logo
title

Để phố đi bộ ngày càng trở thành điểm nhấn riêng của Thủ đô Hà Nội

Cập nhật ngày: 30/05/2022
Việc tổ chức hoạt động của tuyến phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm gắn với không gian đi bộ ngày càng được hoàn thiện; trở thành thương hiệu, một điểm đến, điểm nhấn riêng có của Thủ đô Hà Nội.
 
Phố đi bộ Hoàn Kiếm tạo không gian vui chơi, du lịch cho người dân. Ảnh: VGP/Diệu Anh
 
Tạo không gian vui chơi, du lịch cho người dân
 
Phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm là địa điểm thu hút đông đảo khách du lịch, nhất là vào những dịp cuối tuần. Sau nhiều năm đưa vào hoạt động, phố đi bộ đã được coi là thương hiệu của Thủ đô. Bên cạnh là địa điểm gắn liền với nhiều di tích lịch sử, phố đi bộ cũng là nơi diễn ra nhiều hoạt động văn hóa thể thao quan trọng của Hà Nội và đất nước.
 
Không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm và phụ cận hoạt động chính thức từ ngày 01/01/2020. Ngày 31/12/2020, UBND quận tiếp tục triển khai mở rộng không gian đi bộ phía Nam khu phố cổ kết nối phía Bắc khu vực hồ Hoàn Kiếm; tạo thành một chỉnh thể hoàn chỉnh, đáp ứng được nhu cầu của đông đảo người dân và du khách đến tham quan và mua sắm, ẩm thực.
 
Ông Phạm Tuấn Long, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, thời gian qua, quận Hoàn Kiếm đã triển khai, duy trì hoạt động 4 khu vực không gian đi bộ trên địa bàn quận. Các không gian đi bộ trên địa bàn quận đã trở thành nơi sinh hoạt cộng đồng của người dân Hoàn Kiếm và là điểm đến của Thủ đô, tạo ra không gian vui chơi, thư giãn cho cộng đồng dân cư, du khách trong và ngoài nước; là nơi giao lưu văn hóa thế giới và các vùng miền.
 
Các hoạt động trong không gian đi bộ trên địa bàn quận đã có sức hấp dẫn đối với người dân, du khách trong nước và quốc tế; phát huy hiệu quả các giá trị di sản văn hóa khu phố cổ Hà Nội (di tích Quốc gia) và cảnh quan không gian khu vực hồ Hoàn Kiếm (di tích Quốc gia đặc biệt); đáp ứng nhu cầu thăm quan, thưởng thức văn hóa nghệ thuật, ẩm thực của du khách trong và ngoài nước, kích cầu phát triển thương mại, du lịch, dịch vụ thúc đẩy phát triển kinh tế quận Hoàn Kiếm và Thành phố.
 
Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động của không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm và phụ cận vẫn còn một số tồn tại, hạn chế về trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông cũng như hoạt động kinh doanh thương mại, hoạt động văn hóa, nghệ thuật...
 
Tăng cường quảng bá hình ảnh không gian đi bộ Hoàn Kiếm
 
Theo lãnh đạo quận Hoàn Kiếm, để duy trì tốt các hoạt động tại không gian đi bộ trên địa bàn quận và triển khai thực hiện tốt "Quy chế quản lý hoạt động trong không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận", thời gian tới, UBND quận Hoàn Kiếm sẽ tập trung chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị và UBND các phường chấn chỉnh, khắc phục những tồn tại.
 
Đáng lưu ý, Chủ tịch UBND các phường sẽ chịu trách nhiệm chỉ đạo, kiểm tra, xử lý các vi phạm trên địa bàn phường; xử phạt vi phạm hành chính đối với các điểm trông xe thu quá giá quy định và giải tỏa các điểm trông giữ xe trái phép; kiểm soát không để hàng rong vào không gian đi bộ.
 
Đối với việc tổ chức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, sẽ duy trì và nâng cao chất lượng hoạt động biểu diễn nghệ thuật tại 12 điểm trong các không gian đi bộ trên địa bàn; quản lý và tổ chức tốt các hoạt động nhằm phát huy giá trị văn hóa truyền thống như: Nặn tò he, trò chơi dân gian, viết thư pháp, vẽ truyền thần...
 
Tại hội nghị triển khai Quyết định số 21/2022/QĐ-UBND của UBND TP. Hà Nội về ban hành Quy chế quản lý hoạt động trong không gian đi bộ khu vực Hồ Hoàn Kiếm và phụ cận, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Dương Đức Tuấn cho biết, việc tổ chức và hoạt động của tuyến phố đi bộ gắn với không gian đi bộ ngày càng hoàn thiện, trở thành thương hiệu, một điểm đến, điểm nhấn riêng có của Thủ đô Hà Nội.
 
Không gian đi bộ cũng đã tạo ra điểm vui chơi, thư giãn hấp dẫn cho cộng đồng dân cư, du khách trong và ngoài nước.
 
Đây cũng là nơi hội nhập, giao lưu văn hóa các vùng miền trong nước và văn hóa các nước trên thế giới; góp phần phát triển thương mại, du lịch, dịch vụ; thúc đẩy phát triển kinh tế quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội và các tỉnh, thành phố phía Bắc.
 
Do đó, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Dương Đức Tuấn yêu cầu UBND quận Hoàn Kiếm, các sở, ban, ngành liên quan triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao tại Quyết định số 21/2022/QĐ-UBND. Bên cạnh đó, cần tiếp tục phối hợp tuyên truyền quảng bá hình ảnh không gian đi bộ Hoàn Kiếm ra cả nước và thế giới.
 
Mới đây, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Quy chế quản lý hoạt động không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận. Đáng chú ý, quy chế yêu cầu người đến phố đi bộ không mang vật nuôi; không sử dụng các thiết bị, dụng cụ như loa, đài, kèn, trống để phát tán âm thanh công suất lớn ra môi trường... Quyết định có hiệu lực kể từ ngày 27/5/2022. Đây được xem là quyết định nhằm nâng cao công tác quản lý, tạo không gian văn minh cho du lịch và phát huy hơn nữa giá trị của điểm đến Hà Nội.
Diệu Anh
Cổng thông tin điện tử Chính Phủ - thanglong.chinhphu.vn