logo
title

Vĩnh Long: Tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng tại Cù Lao Mây

Cập nhật ngày: 08/09/2022
Cù lao Mây hay còn gọi là Cù lao Lục Sĩ Thành, toạ lạc giữa dòng sông Hậu thuộc huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long, thuộc hai xã Lục Sĩ Thành và Phú Thành được chia lại sau 1975, cách thành phố Cần Thơ khoảng 10km. Có diện tích khoảng 4000 hecta thuận tiện cả đường thủy và đường bộ.
Nơi đây người dân đia phương có cuộc sống bình dị gần gủi với thiên nhiên với các nghề như trồng cây ăn trái, làng bánh tráng, nuôi thủy sản và có những bến sông tuyệt đẹp ngoài ra nơi đây còn có phong tục tập quán đậm chất Nam bộ với Đình làng và lịch sử khai hoang thú vị; đây chính là những yếu tố ban đầu quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển du lịch cộng đồng nơi đây. Bởi du lịch cộng đồng là một hoạt động du lịch bền vững đưa du khách đến gần hơn và kết nối với cộng đồng tại địa phương mà họ ghé thăm. Tại đây, du lịch cộng đồng tạo cơ hội để du khách trải nghiệm cuộc sống thực tế của dân cư địa phương, có những hiểu biết về phong tục tập quán, lối sống, tín ngưỡng, được hòa mình vào một nền văn hóa mới lạ. Qua khảo sát thực tế một số điểm có tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng trên địa bàn Cù Lao Mây cụ thể:
 
Đình Hậu Thạnh, xã Lục Sĩ Thành huyện Trà Ôn tỉnh Vĩnh Long; Đình Hậu Thành, được vua Tự Đức được vua  sắc phong Thành Hoàng Bổn Cảnh năm 1852. Mỗi năm, vào ngày 16 tháng 4 âm lịch, lễ hội cúng đình Hậu Thạnh diễn ra rất trang nghiêm, long trọng. Có rất đông nhân dân và khách các nơi về tham quan, cúng bái, vui chơi, viếng cảnh trong không khí tưng bừng, náo nhiệt mang màu sắc văn hóa tâm linh.
 
 
Làng bánh tráng Cù lao Mây: xã Lục Sĩ Thành, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long; Trải qua nhiều thế hệ, đến nay bánh tráng Cù Lao Mây vẫn được sản xuất bằng phương pháp thủ công, với vị ngon truyền thống, mang đậm hương vị quê hương nên được khách hàng ưa chuộng. Nắm bắt nhu cầu, thị hiếu của khách hàng, người dân làng nghề đã mạnh dạn cải tiến sản phẩm, cho ra đời nhiều loại bánh tráng mới, không chỉ để khách hàng mua dùng mà còn làm quà biếu như: bánh tráng nem, bánh tráng ngọt, bánh tráng nướng, bánh tráng ớt, bánh tráng sữa, bánh tráng mặn, bánh tráng thanh long… Bánh tráng Cù Lao Mây là một trong những món ăn đặc sản của Vĩnh Long không sử dụng hóa chất và có nhiều hương vị để du khách lựa chọn với các mức giá hợp lý từ 35.000 đồng đến 150.000 đồng/gói, rất thích hợp làm quà biếu cho người thân và bạn bè.
 
Các điểm du lịch sinh thái miệt vườn thuộc xã Phú Thành, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long: Du lịch sinh thái miệt vườn điểm Tám Trong, chú Bảy Gặt, Tư Dô, Năm Khanh … quý khách được thưởng thức đặc sản tươi sống như: gà đi bộ, tôm sông, cá tai tượng hay thưởng thức trái cây tươi ngon tại vườn theo mùa như Xoài cát Hòa Lộc, sầu riêng, chôm chôm, nhãn, mận…và chơi những trò chơi tát mương bắt cá, chạy xe đạp qua cầu, thăng bằng trên cầu lắc, … Và bãi bồi sông Hậu hay còn gọi là Cồn Cát là địa điểm có vị trí đẹp với bãi bồi thích hợp phát triển loại hình du lịch tắm sông hay đặt lờ, đặt lợp, giăng câu, thả lưới để du khách trải nghiệm cuộc sống miền sông nước đầy thú vị, với loại hình này có thể phát triển thêm loại hình homestay để du khách qua đêm thả lưới, giăng câu.
 
Việc phát triển du lịch cộng đồng đem lại vô vàn lợi ích cho cộng đồng địa phương. Nó không chỉ đem lại những lợi ích rõ rệt về kinh tế mà còn góp phần bảo tôn và phát triển văn hóa xã hội, môi trường và tài nguyên thiên nhiên tại địa phương.
 
Ngọc Hân
Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Vĩnh Long - vinhlongtourist.vn