logo
title

Tín hiệu khả quan ngành Du lịch Sóc Trăng

Cập nhật ngày: 30/09/2022
Từ đầu năm đến nay, ngành Du lịch Sóc Trăng đã đón được gần 2 triệu lượt khách, đạt hơn 92% kế hoạch năm (tăng 19% so với 9 tháng đầu năm 2019), trong đó, lượng khách du lịch quốc tế đạt 7.600 lượt; khách lưu trú đạt 405.140 lượt (đạt 108% kế hoạch năm); tổng doanh thu từ du lịch đạt 1.069 tỷ đồng (đạt 127% kế hoạch năm).
"Đánh thức" du lịch
 
Trong bối cảnh thích ứng với dịch Covid-19, ngành du lịch đã nỗ lực xúc tiến, quảng bá du lịch, tạo được hiệu ứng tích cực, sức lan tỏa mạnh, góp phần vào việc tuyên truyền, giới thiệu rộng rãi về hình ảnh vùng đất và con người Sóc Trăng đến bạn bè khắp cả nước thông qua báo, đài, trang web du lịch Sóc Trăng và các trang mạng xã hội; đồng thời, nâng cao chất lượng sản phẩm dịch vụ du lịch của địa phương.
 
Đồng chí Phạm Văn Đâu - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Sóc Trăng cho biết: “Trong những tháng đầu năm 2022, ngành đã phối hợp với các huyện Cù Lao Dung, Mỹ Tú và thành phố Sóc Trăng tổ chức khảo sát và hướng dẫn thực hiện hoàn thiện các điều kiện để làm hồ sơ đề nghị, như: hỗ trợ nhà ở có phòng cho khách du lịch thuê cho các hộ dân tại xã An Thạnh 1, huyện Cù Lao Dung và Homestay chợ nổi Ngã Năm, huyện Mỹ Tú. Hỗ trợ nhà vệ sinh công cộng tại điểm chùa Som Rong, phường 5, thành phố Sóc Trăng và cổ Miếu Thiên Hậu Thánh Mẫu, thị xã Vĩnh Châu; hỗ trợ phương tiện vận chuyển khách du lịch và nhà hàng kết hợp bán hàng đặc sản, sản phẩm OCOP tại xã An Thạnh Nam, huyện Cù Lao Dung”.
 
Điểm đến vùng đất đậm nét văn hóa
 
Sóc Trăng là điểm đến thật sự lôi cuốn khách du lịch khi đến tham quan những ngôi chùa cổ kính, các lễ hội vui tươi, rực rỡ bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc, đắm mình trong không gian của những bản đờn ca tài tử, thưởng thức những đặc sản ẩm thực, như: bánh pía, bún nước lèo, bánh ống… Trong những năm gần đây, du lịch Sóc Trăng ngày càng có thêm nhiều điểm đến, các tour, tuyến được kết nối đa dạng, mở rộng không gian du lịch trong và ngoài tỉnh. Những ngôi chùa nổi tiếng, như: Mahatup (chùa Dơi), Kh’leang, Som Rong, Peam Buôl Thmây, Đất Sét, Quan Âm Linh Ứng (Phật học 2) tại thành phố Sóc Trăng; chùa Sro Lôn (Chén Kiểu) tại huyện Mỹ Xuyên… luôn là điểm được các doanh nghiệp du lịch đưa vào chương trình tour giới thiệu đến du khách.
 
 
Đông đảo du khách đến tham quan tại điểm chùa Som Rong, thành phố Sóc Trăng (Sóc Trăng). Ảnh: Thạch Pích 
 
Theo ông Thái Tuấn - Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Chế biến thực phẩm bánh pía - lạp xưởng Tân Huê Viên, điểm du lịch Tân Huê Viên ở huyện Châu Thành, điểm nhấn là có không gian văn hóa đặc sắc, khu sản xuất bánh pía, lạp xưởng ngày càng được nhiều du khách đến tham quan và mua sắm đặc sản. Nghề làm bánh pía của đồng bào Hoa ở Sóc Trăng đã được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia khiến mỗi nhân viên tại điểm du lịch tăng thêm niềm tự hào, ý thức gìn giữ, phát huy giá trị của nghề, góp phần làm phong phú thêm những nét văn hóa của đồng bào các dân tộc đang sinh sống trên quê hương Sóc Trăng để giới thiệu đến du khách.
 
Tín hiệu khởi sắc của ngành du lịch
 
Để thực hiện nhiệm vụ phục hồi, phát triển du lịch trong điều kiện bình thường mới, ngành du lịch đã phối hợp với các ngành, địa phương tổ chức thành công Liên hoan ẩm thực đường phố “Hương vị Sóc Trăng” chào mừng Lễ kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh Sóc Trăng và Hội nghị xúc tiến đầu tư, ước doanh thu đạt hơn 4 tỷ đồng, thu hút trên 10.000 lượt du khách đến tham quan và thưởng thức ẩm thực. Ngoài ra, còn tham gia sự kiện không gian giao thương, kết nối doanh nghiệp lữ hành và các đơn vị cung ứng sản phẩm du lịch tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Bạc Liêu; tham gia gian hàng triển lãm 3D trong khuôn khổ Lễ hội tết Việt do Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức; Hội chợ du lịch Quốc tế Việt Nam - VITM Hanoi 2022 với Cụm liên kết hợp tác phát triển du lịch phía Tây đồng bằng sông Cửu Long tại Hà Nội. Các hành trình tour mang tính kết nối như Cần Thơ - Sóc Trăng - Côn Đảo (Bà Rịa - Vũng Tàu), Cần Thơ - Cù Lao Dung (Sóc Trăng) - Côn Đảo hay Thành phố Hồ Chí Minh - Tiền Giang - Cần Thơ - Sóc Trăng - Bạc Liêu - Cà Mau. Với các điểm đến giàu bản sắc văn hóa của vùng đất, con người, đa dạng không gian trải nghiệm vùng sông nước miệt vườn đồng bằng sông Cửu Long đã trở thành những sản phẩm du lịch nổi bật của du lịch Sóc Trăng, kết nối với các địa phương trong và ngoài vùng.
 
Ngành Du lịch Sóc Trăng cũng tổ chức khảo sát tại các địa phương có tiềm năng về phát triển du lịch, đặc biệt là các mô hình về du lịch sinh thái, du lịch sông nước miệt vườn, du lịch kết hợp với phát triển nông nghiệp, du lịch kết hợp với phát triển các làng nghề truyền thống... Tăng cường đầu tư mới các sản phẩm du lịch và nâng cao chất lượng, khai thác có hiệu quả các sản phẩm du lịch trọng điểm, nhất là các sản phẩm du lịch đã được thị trường tiếp nhận, qua đó, từng bước kết nối tour, tuyến thu hút khách du lịch. Tập trung hoàn thiện, nâng cao chất lượng 10 sản phẩm du lịch chủ lực có thế mạnh của tỉnh; phát triển 6 sản phẩm du lịch bổ sung và các điểm dừng chân trên địa bàn các huyện.
 
Đồng chí Phạm Văn Đâu cho biết thêm: “Ngành tiếp tục đẩy mạnh việc triển khai thực hiện chương trình liên kết phát triển du lịch cụm phía Tây đồng bằng sông Cửu Long, gồm: An Giang, Bạc Liêu, Cà Mau, Cần Thơ, Kiên Giang, Hậu Giang và Sóc Trăng. Tập trung khai thác thị trường khách du lịch nội địa đến từ Thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh miền Đông Nam Bộ, các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên, các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long và các tỉnh phía Bắc là những thị trường rất có tiềm năng, trong đó, chú trọng thu hút khách du lịch tâm linh; du lịch văn hóa lễ hội - ẩm thực - mua sắm; du lịch sinh thái kết hợp nghỉ dưỡng, chăm sóc sắc đẹp, sức khỏe”.
 
Phát huy thế mạnh, khẳng định bản sắc trong từng sản phẩm, Sóc Trăng đề ra mục tiêu đến năm 2025, du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng của tỉnh; đến năm 2030 trở thành ngành kinh tế mũi nhọn với hệ thống hạ tầng đồng bộ, sản phẩm du lịch đa dạng, có thương hiệu và sức cạnh tranh cao, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo việc làm, tăng nguồn thu cho ngân sách, tạo động lực để thúc đẩy các ngành kinh tế khác ở địa phương phát triển mạnh mẽ hơn.
 
Thạch Pích 
Báo Sóc Trăng điện tử - www.baosoctrang.org.vn