logo
title

Khánh Hòa: Nỗ lực phục hồi thị trường khách quốc tế

Cập nhật ngày: 01/11/2022
Tuy đã có những khởi sắc nhưng du lịch Khánh Hòa khó có sự đột phá về lượng khách quốc tế mùa du lịch đông năm nay. Ngành Du lịch tỉnh Khánh Hòa đang nỗ lực kết nối, xúc tiến quảng bá để phục hồi thị trường khách quốc tế mạnh mẽ hơn trong năm 2023.
Nhiều hãng hàng không ngưng, giảm chuyến bay
 
Những ngày qua, Khánh Hòa liên tục đón các đoàn khách du lịch bay thẳng từ Kazakhstan. Từ nay đến cuối tháng 12, mỗi tuần xứ Trầm Hương sẽ đón 4 chuyến bay từ TP. Almaty (Kazakhstan) đến Cam Ranh. Tuy đây là tín hiệu khả quan nhưng thực tế, việc phục hồi thị trường du lịch quốc tế như trước dịch Covid-19 là điều rất khó khăn. Nguyên nhân là các thị trường khách chủ lực ở khu vực Đông Bắc Á vẫn rất dè dặt; thị trường khách Trung Quốc hầu như “đóng băng”; thị trường khách Nga vẫn đang tạm ngưng do ảnh hưởng cuộc chiến Nga - Ukraine.  “Ngành Du lịch đã nỗ lực tổ chức xúc tiến quảng bá để mở rộng hơn nữa thị trường khách Hàn Quốc; tìm nguồn khách mới từ Kazakhstan, Ấn Độ… Tuy nhiên, việc khai mở những thị trường khách mới luôn cần có thời gian để chuẩn bị, nhất là việc mở các đường bay thẳng”, bà Nguyễn Thị Lệ Thanh - Giám đốc Sở Du lịch chia sẻ.
 
Khách du lịch Kazakhstan đến Khánh Hòa sẽ góp phần đa dạng hóa nguồn khách quốc tế
 
Hiện nay, Hàn Quốc vẫn là thị trường khách lớn nhất của Khánh Hòa, ước tính 10 tháng năm 2022, toàn tỉnh đón hơn 100.000 khách từ xứ sở kim chi (chiếm 52,6% tổng lượng khách quốc tế đến Khánh Hòa). Tuy nhiên, lượng khách Hàn Quốc đến Khánh Hòa đã giảm trong thời gian gần đây. Các hãng hàng không của Hàn Quốc đã ngưng, giảm các chuyến bay từ Seoul, Busan đến Khánh Hòa.
 
Ở khu vực Đông Nam Á, thị trường khách Thái Lan có sự phục hồi tốt nhưng các thị trường khác như: Malaysia, Singapore, lượng khách đến Khánh Hòa chưa nhiều do đường bay thẳng đến Cam Ranh đều tạm ngưng. Trong khi đó, thị trường khách Ấn Độ rất giàu tiềm năng thì lại chưa có các chuyến bay thẳng đến Khánh Hòa. Khách từ các thị trường Tây Âu, Bắc Mỹ cũng đã quay trở lại nhưng chưa nhiều.
 
Đẩy mạnh xúc tiến, quảng bá
 
Trong bối cảnh đó, tỉnh đã đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến, quảng bá để phục hồi sâu rộng, mạnh mẽ thị trường khách quốc tế trong những tháng cuối năm 2022 và năm 2023. Mới nhất, chiều 27/10, Sở Du lịch phối hợp với Sở Ngoại vụ và Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại TP. Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo trực tuyến “Thị hiếu du lịch Ấn Độ”. Tại hội thảo, các hãng lữ hành Ấn Độ đánh giá khá cao về sức hấp dẫn của du lịch Khánh Hòa đối với du khách Ấn Độ. “Khánh Hòa là một trong những địa phương có nhiều tiềm năng du lịch được người dân Ấn Độ quan tâm. Rất nhiều du khách Ấn Độ muốn đến nghỉ dưỡng ở Việt Nam, tìm hiểu văn hóa ẩm thực truyền thống của người Việt trong thời gian tới. Tuy nhiên, cần phải sớm có đường bay thẳng để thúc đẩy lượng khách Ấn Độ đến Khánh Hòa và ngược lại”, ông Vikram - Giám đốc điều hành Công ty My Tour Box chia sẻ.
 
Trong khi đó, từ ngày 23 đến 29/10, đoàn công tác của UBND tỉnh (có sự tham gia của nhiều doanh nghiệp du lịch) do ông Nguyễn Tấn Tuân - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh dẫn đầu có chuyến thăm và làm việc tại TP. Ulsan và thủ đô Seoul (Hàn Quốc). Tại hội thảo hợp tác du lịch Ulsan - Khánh Hòa, ông Nguyễn Tấn Tuân đã chia sẻ về các chính sách khuyến khích, thu hút đầu tư vào lĩnh vực du lịch của tỉnh; việc đa dạng hóa, nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch ngang tầm quốc tế; phát triển các sản phẩm du lịch giải trí, sinh thái, cộng đồng, văn hóa tâm linh, chữa bệnh, mạo hiểm... Ông mong muốn các cơ quan quản lý du lịch, doanh nghiệp du lịch của TP. Ulsan quan tâm, tìm hiểu để xây dựng các tour, tuyến du lịch hấp dẫn đưa du khách đến Nha Trang - Khánh Hòa và đón khách từ Nha Trang - Khánh Hòa đến TP. Ulsan.
 
Liên quan đến công tác xúc tiến quảng bá du lịch, ông Lê Hữu Hoàng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cho biết, tỉnh đang xây dựng chiến lược kích cầu du lịch tỉnh năm 2022-2023 và tầm nhìn đến năm 2030 thông qua các hoạt động xây dựng điểm đến và truyền thông. Trong thời gian tới, UBND tỉnh sẽ làm việc với đại sứ quán của các nước để phối hợp tổ chức nhiều hơn các hoạt động xúc tiến, quảng bá trực tuyến nhằm mở rộng thị trường khách quốc tế đến Khánh Hòa.
 
Theo báo cáo của Sở Du lịch, ước tính đến hết tháng 10, toàn tỉnh đón gần 2,3 triệu lượt khách lưu trú (tăng gần 365% so với năm 2021); trong đó gần 2,1 triệu lượt khách nội địa, gần 190.000 lượt khách quốc tế. Lượng khách quốc tế thấp hơn nhiều so với thời điểm trước dịch Covid-19 (năm 2019, Khánh Hòa đón hơn 3,5 triệu lượt khách quốc tế).
______________________________________________
 
Theo Công ty Cổ phần Nhà ga quốc tế Cam Ranh, hãng hàng không Jeju Air đã tạm ngưng khai thác đường bay Incheon - Cam Ranh (tần suất 2 chuyến/tuần) từ ngày 01/9. Tương tự, hãng hàng không Air Busan tạm ngừng khai thác chặng bay Busan - Cam Ranh (2 chuyến/tuần) từ ngày 19-9, đồng thời giảm tần suất đường bay Incheon - Cam Ranh từ 4 chuyến/tuần xuống còn 2 chuyến/tuần từ ngày 04/9. Hiện tại, trung bình mỗi tuần có 23 chuyến bay  từ Hàn Quốc đến Cam Ranh, trong đó đường bay Incheon - Cam Ranh có 16 chuyến/tuần, Busan - Cam Ranh có 7 chuyến/tuần.
Xuân Thành
Báo Khánh Hòa điện tử - baokhanhhoa.vn