logo
title

Đà Nẵng: Văn hóa truyền thống "kết duyên" du lịch

Cập nhật ngày: 11/11/2022
Khi du lịch trở thành một trong những mũi nhọn phát triển kinh tế, được ưu tiên và quan tâm thì những sản phẩm độc đáo của văn hóa sẽ là tâm điểm để những tour du lịch được nâng tầm, ghi đậm dấu ấn trong lòng du khách.
 
Du khách nước ngoài tham quan Bảo tàng Đà Nẵng. Ảnh: Quỳnh Trang
 
Trên địa bàn thành phố hiện có 1 di tích cấp quốc gia đặc biệt, 18 di tích cấp quốc gia, 4 di sản nằm trong danh mục văn hóa phi vật thể quốc gia, 51 di tích cấp thành phố và 40 di tích nằm trong danh mục kiểm kê; chưa kể các bảo tàng và bộ sưu tập, trưng bày có giá trị cùng hàng trăm di sản văn hóa phi vật thể đặc sắc khác.
 
Trong đó, mỗi ngày, Bảo tàng Điêu khắc Chăm thu hút hàng trăm lượt khách. Cụ thể, từ ngày 01/01 đến 07/9/2022, bảo tàng phục vụ hướng dẫn cho 224 đoàn với 6.629 lượt khách, trong đó, khách tham quan là 159 đoàn/3.531 lượt khách.
 
Thời gian qua, bảo tàng còn hỗ trợ Trung tâm Xúc tiến du lịch thành phố quay video và cung cấp hình ảnh để thực hiện các sản phẩm quảng bá trong sự kiện “Diễn đàn Phát triển đường bay châu Á 2022” (Routes Asia 2022); thực hiện in tờ gấp song ngữ Việt - Anh giới thiệu cho du khách tại bảo tàng, cung cấp cho đơn vị xúc tiến du lịch sử dụng trong các sự kiện quảng bá của thành phố trong năm 2022.
 
Giám đốc Bảo tàng Điêu khắc Chăm Hồ Tấn Tuấn cho biết, để đưa hình ảnh bảo tàng đến với công chúng và phục hồi lượng khách tham quan, đơn vị đã xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện chương trình truyền thông, quảng bá với nhiều kênh đa dạng như: website, mạng xã hội, các sự kiện có tính tương tác tại bảo tàng và trên các nền tảng số…
 
Ngoài ra, liên kết, hợp tác truyền thông với các đơn vị xúc tiến du lịch, các điểm bảo tàng, di tích có nội dung tương đồng nhằm hỗ trợ quảng bá cho các bên; linh hoạt chuyển đổi hình thức quảng bá bằng hoạt động xúc tiến du lịch trực tuyến thông qua hình thức hội chợ du lịch trực tuyến do thành phố tổ chức. Qua đó, tiếp cận với các đơn vị lữ hành, các thị trường khách trong và ngoài nước với kinh phí tiết kiệm mà vẫn đạt hiệu quả; đồng thời đáp ứng yêu cầu và xu hướng chuyển đổi số trong ngành du lịch.
 
Nhằm giới thiệu và quảng bá nghệ thuật tuồng tới khách du lịch và hỗ trợ doanh nghiệp kinh doanh lữ hành khai thác các sản phẩm văn hóa truyền thống đáp ứng nhu cầu và thị hiếu du khách, từ tháng 7/2019, Nhà hát tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh đã triển khai show diễn “Hồn Việt”.
 
Tuy nhiên, đến tháng 7/2020, Covid-19 diễn biến phức tạp tại Đà Nẵng khiến chương trình phải tạm ngừng. Mới đây, Nhà hát tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh tổ chức chương trình báo cáo, lấy ý kiến góp ý đưa show diễn nghệ thuật “Hồn Việt” trở lại phục vụ người dân.
 
Dự kiến, show diễn đầu tiên diễn ra ngày 16/11. “Hồn Việt” là chương trình biểu diễn nghệ thuật mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống Việt Nam và vùng đất xứ Quảng. Nội dung và phương thức biểu diễn dựa vào nghệ thuật tuồng truyền thống của địa phương, đồng thời lồng ghép những tiết mục nghệ thuật đặc trưng của các vùng miền khác.
 
Tại đây, du khách còn được trải nghiệm thực tế không gian văn hóa như ướm thử các trang phục diễn viên tuồng, tìm hiểu các loại mặt nạ trong các vở tuồng, kỹ thuật vẽ mặt nạ và tự tay sáng tạo những nét vẽ trên chiếc mặt nạ xinh xắn hay tham quan phòng trưng bày nghệ thuật tuồng tại nhà hát.
 
Giám đốc Nhà hát tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh Trần Ngọc Tuấn cho biết, chương trình nghệ thuật “Hồn Việt” là một show diễn hút khách du lịch, đặc biệt là du khách nước ngoài muốn tìm hiểu văn hóa Việt Nam. Ngoài lịch biểu diễn cố định vào thứ Tư, thứ Sáu và Chủ nhật hằng tuần, nhà hát sẽ phục vụ theo yêu cầu, đơn đặt hàng của các đơn vị lữ hành.
 
Sau khi nhà hát tổ chức họp báo, hiện đã có một số công ty du lịch, lữ hành ký cam kết sẽ đưa khách du lịch tới thưởng thức “Hồn Việt”. “Chúng tôi đang nỗ lực từng bước xây dựng sân khấu Nhà hát tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh thành một địa chỉ văn hóa - du lịch, một sản phẩm du lịch cần có của các đơn vị lữ hành”, ông Tuấn nói.
 
Trong khi đó, nhiều năm nay, Bảo tàng Đà Nẵng đã kết nối với các đơn vị lữ hành để đưa khách du lịch đến với bảo tàng. Cụ thể, trong 9 tháng đầu năm 2022, đơn vị ước đón và phục vụ 42.868 lượt khách, trong đó có 6.970 khách nước ngoài, tăng 165,5% so với cùng kỳ năm 2021.
 
Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng Huỳnh Đình Quốc Thiện cho biết, bảo tàng đã “tự giới thiệu” về mình đến các đơn vị lữ hành qua kênh email marketing; tham gia Hội chợ trực tuyến Danang FantastiCity Online Travel Mart 2022; thực hiện phim tư liệu “Trầm tích làng cổ Nam Ô” nhằm giới thiệu về Cụm di tích Nam Ô…
 
“Hằng năm, chúng tôi đều cập nhật và cung cấp đến doanh nghiệp lữ hành, hướng dẫn viên du lịch, báo chí và đơn vị vận tải những thông tin chung về Bảo tàng Ðà Nẵng và các chương trình hoạt động nổi bật của bảo tàng trong năm. Chúng tôi cũng nắm bắt khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp lữ hành trong việc đưa khách đến bảo tàng, từ đó có những bổ sung, điều chỉnh để đáp ứng tốt hơn về nội dung của bảo tàng cũng như các dịch vụ hỗ trợ cho khách tham quan”, ông Thiện thông tin thêm.
 
Quỳnh Trang
Báo điện tử Đà Nẵng - baodanang.vn