logo
title

Khởi sắc du lịch Vĩnh Phúc

Cập nhật ngày: 25/11/2022
Sau quãng thời gian gần như bị đóng băng do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Vĩnh Phúc đã tích cực triển khai các giải pháp khôi phục hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới với phương châm “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, từng bước đưa du lịch Vĩnh Phúc khởi sắc trở lại.
 
Một góc Khu du lịch Tam Đảo - nơi được vinh danh là thị trấn du lịch hàng đầu thế giới năm 2022
 
Theo số liệu thống kê của UBND tỉnh, từ đầu năm đến tháng 11/2022, Vĩnh Phúc đã đón trên 7 triệu lượt du khách, đạt gần 90% kế hoạch đề ra. Trong đó, số lượng du khách quốc tế đạt trên 61 nghìn lượt. Tổng doanh thu lĩnh vực du lịch đạt hơn 2.800 tỷ đồng.
 
Dự kiến từ nay đến cuối năm, Vĩnh Phúc sẽ đón thêm khoảng 1 triệu lượt du khách, nâng tổng số du khách đến Vĩnh Phúc trong năm 2022 đạt con số hơn 8 triệu lượt du khách, tăng gấp 4 lần so với năm 2021. Tổng doanh thu du lịch ước tăng khoảng 160% so với năm trước.
 
Những điểm đến yêu thích của du khách khi đặt chân tới Vĩnh Phúc có thể kể đến như Khu danh thắng Quốc gia đặc biệt Tây Thiên; Thiền viện Trúc lâm Tây Thiên; Di tích Quốc gia đặc biệt tháp Bình Sơn, chùa Vĩnh Khánh; đền thờ Trần Nguyên Hãn; di chỉ Đồng Đậu...
 
Bên cạnh những điểm đến mang nhiều giá trị văn hóa, lịch sử, tâm linh là những điểm đến du lịch nghỉ dưỡng nổi tiếng đã làm nên thương hiệu cho du lịch Vĩnh Phúc như Khu du lịch Tam Đảo núi; Khu du lịch Hồ Đại Lải; FLC Vĩnh Thịnh; Flamingo Đại Lải; Khu nghỉ dưỡng Sông Hồng Thủ đô…
 
Qua rà soát, đánh giá của ngành Du lịch, khách du lịch đến với Vĩnh Phúc ngày càng có xu hướng ở lại lưu trú dài ngày hơn và chi tiêu cũng tăng lên. Hiện nay, mức chi tiêu trung bình của du khách khi đến Vĩnh Phúc đạt khoảng 500 nghìn đồng/người/ngày.
 
Có thể nói, trong bối cảnh hơn hai năm chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, du lịch cả nước nói chung và du lịch Vĩnh Phúc nói riêng đã bị tác động sâu sắc, nhiều cơ sở kinh doanh bị phá sản, dừng hoạt động, doanh thu giảm sâu, người lao động mất việc.
 
Do vậy, những kết quả bước đầu khôi phục du lịch mà tỉnh Vĩnh Phúc đạt được thời gian qua là rất đáng trân trọng. Điều này có được là do quá trình kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 từ Trung ương đến các địa phương; các chỉ đạo, chính sách thích ứng linh hoạt, kịp thời với dịch bệnh trong tình hình mới của Chính phủ, cùng với đó là quyết tâm, nỗ lực của các địa phương, doanh nghiệp.
 
Đối với Vĩnh Phúc, ngay sau khi Chính phủ cho phép mở cửa du lịch từ 15/3/2022 trong điều kiện bình thường mới, tỉnh đã chỉ đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì phối hợp với các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố xây dựng kế hoạch tổng thể nhằm khuyến khích quảng bá, thu hút đầu tư phát triển du lịch.
 
Tổ chức lại hoạt động du lịch, thống nhất quy trình đón và phục vụ khách đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19; phối hợp liên kết giữa các địa phương, các doanh nghiệp về phát triển sản phẩm, dịch vụ du lịch phù hợp với nhu cầu của khách du lịch.
 
Đồng hành, hỗ trợ các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn đầu tư phát triển sản phẩm du lịch mới, nâng cấp cơ sở vật chất kỹ thuật, chất lượng dịch vụ du lịch, đào tạo nguồn nhân lực du lịch để tổ chức hoạt động du lịch an toàn, hiệu quả; tăng cường công tác xúc tiến, quảng bá du lịch, có chính sách kích cầu thu hút khách du lịch quốc tế và nội địa.
 
Ngành Văn hóa thể thao và du lịch đã kịp thời tham mưu UBND tỉnh ban hành các kế hoạch, chương trình, các hoạt động khôi phục hoạt động du lịch của tỉnh. Trong đó, tỉnh đã tổ chức các hoạt động “Du Xuân trên đỉnh Tây Thiên”, triển khai Chương trình Du lịch nội địa với chủ đề “Du lịch an toàn
Trải nghiệm trọn vẹn”.
 
Tổ chức thành công Lễ công bố Quyết định công nhận Khu du lịch Quốc gia Tam Đảo, Khai mạc Du lịch hè Vĩnh Phúc 2022 và tổ chức thành công các nội dung thi đấu Seagame 31 tại tỉnh… góp phần giúp hoạt động du lịch dần hồi phục.
 
Đặc biệt, mới đây nhất, Khu du lịch Tam Đảo núi đã vượt qua nhiều điểm đến nổi tiếng thế giới như Hana (Maui, Hawaii, Mỹ), Shirakawa-go (Ono, Gifu, Nhật Bản), một số thị trấn của Séc, Bosnia & Herzegovina, Nepal, Mỹ và New Zealand để được tổ chức World Travel Awards vinh danh là thị trấn du lịch hàng đầu thế giới năm 2022.
 
Điều này cho thấy du lịch Vĩnh Phúc đang có những bước phát triển vươn đến tầm cao mới. Đây là cơ hội tuyệt vời để đẩy mạnh quảng bá, xúc tiến và tổ chức các hoạt động thu hút du khách, thúc đẩy du lịch của tỉnh phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.
 
Bài, ảnh: Nguyễn Khánh
Báo Vĩnh Phúc - baovinhphuc.com.vn