logo
title

Cơ hội ‘vàng’ cho doanh nghiệp du lịch kích cầu cuối năm

Cập nhật ngày: 25/11/2022
Nhằm kích cầu du lịch thời điểm cuối năm, các doanh nghiệp tham gia “Ngày hội khuyến mại du lịch 2022” đã đưa ra các chương trình khuyến mại từ “sốc” cho hàng trăm tour trong nước và quốc tế. Việc doanh nghiệp giảm giá tour đã thu hút một lượng lớn người dân Thủ đô thăm quan, mua sắm.
 
Người dân Thủ đô lựa chọn các tour du lịch hấp dẫn. Ảnh: VGP/Diệu Anh
 
Theo Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch TP. Hà Nội (HPA), Ngày hội khuyến mại du lịch năm 2022 được tổ chức từ ngày 18-20/11 vừa qua chính là "cầu nối" đặc biệt giúp doanh nghiệp đẩy mạnh quảng bá thương hiệu, người tiêu dùng được tiếp cận và mua sắm những sản phẩm, dịch vụ với giá cả ưu đãi nhất trong năm. Qua đó, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế, du lịch của Thủ đô sau những ảnh hưởng từ dịch COVID-19, kích cầu mua sắm dịp cuối năm.
 
Các doanh nghiệp du lịch như Hanoitourist, Saigontourist, Transviet… đã đưa ra chương trình khuyến mại từ 20%-50% cho hàng trăm tour trong nước và quốc tế. Đặc biệt là các chùm tour Tây Bắc, các chùm tour có chất lượng 4-5 sao nhưng có giá chỉ từ 2-3 sao, tặng các mã giảm giá lên đến 40% cho khách hàng khi mua vé trên website ứng dụng của các hãng hàng không.
 
Cuối tuần dạo phố đi bộ Hồ Gươm cùng gia đình, chị Hoàng Thị Thu (Nguyễn Lương Bằng, Đống Đa) vui mừng khi đúng dịp sự kiện du lịch diễn ra. Chị Thu chia sẻ: "Gia đình tôi đang có kế hoạch đi các tỉnh Tây Bắc vào đầu năm tới nhưng chưa biết đi tour nào cho phù hợp mà giá cả phải chăng. Nay gặp được sự kiện với nhiều tour hấp dẫn và được các bạn tư vấn nhiệt tình, gia đình đã chọn tour Sapa - Ô Quy Hồ - Bản Cát Cát".
 
Còn anh Đỗ Văn Long (Cầu Giấy, Hà Nội) cho hay, so với việc mua tour qua mạng thì đến trực tiếp được tư vấn kỹ hơn, nhân viên hướng dẫn thủ tục nhanh. "Hiện nay nhiều gia đình thường đi du xuân xa dịp Tết dương lịch và nguyên đán bởi vào dịp Tết các thành viên trong gia đình mới có thời gian bên nhau, do đó năm nay tôi cũng muốn đưa gia đình đi du lịch một chuyến. Tôi đã xem trước các tour rồi về trao đổi với gia đình, nếu hợp lý sẽ đặt mua", anh Long nói.
 
Giảm giá nhưng không giảm chất lượng
 
Thông qua Ngày hội khuyến mại du lịch 2022, các doanh nghiệp lữ hành đã đẩy mạnh kích cầu, nhưng theo các chuyên gia, để thu hút du khách đòi hỏi doanh nghiệp phải nâng cao chất lượng dịch vụ, đa dạng hóa sản phẩm, đáp ứng nhu cầu và xu hướng của khách hàng… thì chương trình kích cầu du lịch mới đạt hiệu quả lâu dài.
 
Theo Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam Vũ Thế Bình, kích cầu du lịch nên thực hiện bằng cách giảm giá, giữ nguyên chất lượng hoặc không giảm nhiều về giá, nhưng tặng thêm cho du khách dịch vụ, quà tặng...Các doanh nghiệp du lịch phải chấp nhận "hy sinh" trong giai đoạn kích thích thị trường để hình ảnh điểm đến tốt hơn, hấp dẫn hơn. Có như vậy, sau kích cầu mới có sự tăng trưởng để bù lại chi phí cho chương trình kích cầu.
 
Để giải quyết vấn đề giảm giá tour nhưng chất lượng dịch vụ không giảm, Chủ tịch Hiệp hội Lữ hành Hà Nội Phùng Quang Thắng đề xuất, các doanh nghiệp du lịch xây dựng mô hình giá mới và linh hoạt hơn; xây dựng cách bán sản phẩm theo gói để có cơ hội bán chéo và bán thêm, đồng thời đa dạng hóa nguồn doanh thu, củng cố sản phẩm cao cấp và khả năng thu được mức giá cao hơn.
 
Chẳng hạn, các công ty du lịch và khách sạn có thể phối hợp với nhau để cung cấp trọn gói dịch vụ từ vé máy bay, vé tàu, xe cho đến phòng nghỉ. Nhu cầu du lịch trong nước có thể được kích thích bằng cách tập trung vào những điểm đến đang thịnh hành, đồng thời phối hợp giữa công ty lữ hành với điểm du lịch, khách sạn, hãng hàng không xây dựng chương trình khuyến mại.
 
Cùng với đó, các doanh nghiệp không nên tách riêng từng dịch vụ để giảm giá, mà cần tích hợp thành các gói combo, tour trọn gói ưu đãi và nâng cao giá trị của từng dịch vụ, đồng thời đa dạng hóa sản phẩm để phục vụ, đáp ứng tốt nhất nhu cầu của du khách.
 
"Để thu hút khách các doanh nghiệp lữ hành cần cơ cấu lại các sản phẩm du lịch, hướng tới du lịch gia đình, du lịch nhóm nhỏ. Các doanh nghiệp du lịch cần hướng tới thanh toán điện tử, đại lý du lịch trực tuyến (OTA), quảng bá qua mạng xã hội", ông Thắng nhấn mạnh.
 
Giám đốc Công ty Lữ hành Hanoitourist Lê Hồng Thái cho biết, 'Ngày hội khuyến mại du lịch đã tạo cơ hội cho người tiêu dùng tiếp cận, mua tour khởi hành trong dịp cuối năm và Tết Nguyên đán với giá rẻ. Ở góc độ doanh nghiệp, hoạt động này không chỉ hỗ trợ các đơn vị du lịch tiêu thụ sản phẩm, đồng thời quảng bá thương hiệu. Vì vậy rất mong muốn trong thời gian tới TP. Hà Nội liên tục tổ chức những sự kiện tương tự.
 
Diệu Anh
Cổng thông tin điện tử Chính phủ/ Trang Thủ đô Hà Nội - thanglong.chinhphu.vn