logo
title

Thác Ba Vòi, thắng cảnh hùng vĩ ở đầu nguồn sông Hiếu (Quảng Trị)

Cập nhật ngày: 19/06/2024
Khu du lịch sinh thái thác Ba Vòi thuộc bản Đá Ngồi, thôn Gia Giã, xã Hướng Hiệp, huyện Đakrông và một phần đất rừng của xã Hướng Linh, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, được xác định là địa chỉ du lịch hấp dẫn cho du khách trong và ngoài nước. Hiện tỉnh đang kêu gọi các doanh nghiệp đến đầu tư, khai thác khu du lịch này.
 
Thác Ba Vòi hùng vĩ -Ảnh: Tú Linh
 
Từ Km 45 của Quốc lộ 9, đi thêm khoảng hơn 10 km nữa về phía Tây Bắc du khách sẽ gặp thác Ba Vòi hùng vĩ với bạt ngàn cây cổ thụ, dòng nước chảy ầm ào tung bọt trắng xóa, thác có độ cao hơn 100 m. Đây là địa điểm có nhiều triển vọng để phát triển thành khu du lịch đẹp, tầm cỡ khi được đầu tư đúng cách và bài bản.
 
Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Nguyễn Đức Tân cho biết, Đồ án Quy hoạch khu du lịch sinh thái thác Ba Vòi có quy mô 120 ha vừa được UBND tỉnh phê duyệt, xác định đây là khu du lịch sinh thái mạo hiểm, nghỉ dưỡng, khám phá thiên nhiên và du lịch cộng đồng.
 
Theo đó, khu du lịch được quy hoạch theo các phân khu chức năng: Phân khu 1 là khu vực du lịch mạo hiểm có diện tích khoảng 24 ha, gồm các không gian cảnh quan đặc biệt vùng lõi thác, tham quan bãi đá, suối cạn, dừng nghỉ ven suối.
 
Phân khu 2 là khu vực du lịch dưới tán rừng có diện tích khoảng 19,5 ha, gồm các không gian du lịch dưới tán rừng và giáo dục bảo vệ rừng, dừng nghỉ ven suối và cứu hộ. Phân khu 3 là khu vực bảo vệ cảnh quan có diện tích khoảng 9,5 ha, gồm các không gian ngắm suối, cảnh quan thiên nhiên, dừng nghỉ ven suối và cứu hộ.
 
Phân khu 4 là khu vực trung tâm du lịch có diện tích khoảng 43 ha, gồm khu đón tiếp, dịch vụ ăn uống, công viên, bãi đỗ xe kết hợp điểm dừng nghỉ, khu tái định cư, hệ thống công trình hạ tầng kỹ thuật.
 
Phân khu 5 là khu vực du lịch cộng đồng có diện tích khoảng 24 ha, gồm khu dân cư kết hợp dịch vụ lưu trú homestay, khu sinh hoạt cộng đồng, khu nghỉ dưỡng, khu cắm trại dưới tán rừng.
 
Theo quy hoạch không gian kiến trúc cảnh quan của đồ án, đối với khu vực có rừng đặc dụng và rừng phòng hộ cần bảo tồn tuyệt đối cảnh quan sinh thái tự nhiên, chỉ được xây dựng công trình thiết yếu như đường đi dạo tham quan, các điểm dừng chân nghỉ ngơi tại các khu bãi đất, đá trống bằng các vật liệu thân thiện với môi trường.
 
Kiểu dáng, màu sắc kiến trúc phải hài hòa với cảnh quan môi trường sinh thái tự nhiên. Bảo tồn tối đa địa hình, cảnh quan khu vực, tránh các tác động lớn làm thay đổi, ảnh hưởng đến hệ sinh thái tự nhiên.
 
Đối với khu vực dịch vụ du lịch, vui chơi giải trí bố trí nằm ngoài phạm vi đất có rừng tự nhiên; tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan đảm bảo hài hòa giữa không gian phát triển du lịch với không gian sinh hoạt cộng đồng, khai thác và phát triển du lịch cộng đồng.
 
Hiện tại từ Quốc lộ 9 vào gần đến thác Ba Vòi đã có đường khu vực với mặt cắt ngang 13 m. Các tuyến đường nội bộ trong các khu chức năng được quy hoạch có mặt cắt ngang đảm bảo cho các phương tiện xe điện, xe đạp, đi bộ.
 
Toàn bộ khu du lịch sẽ có 2 bãi đỗ xe. Bãi đỗ xe số 1 có diện tích 0,39 ha, được bố trí tại khu dân cư nông thôn kết hợp dịch vụ lưu trú homestay. Bãi đỗ xe số 2 kết hợp điểm dừng nghỉ có diện tích 2,11 ha, được bố trí tại khu vực du lịch trung tâm.
 
Nguồn điện cấp cho công trình từ đường dây 22 kV hiện có dọc theo tuyến đường bê tông tại thôn Gia Giã và tiếp tục xây dựng đường dây điện 22 kV, trạm biến áp để cấp nguồn điện phục vụ cho toàn bộ khu du lịch sinh thái.
 
Theo ông Nguyễn Đức Tân, thác Ba Vòi nằm phía dưới đỉnh núi Voi Mẹp (Tá Linh Sơn), đỉnh có độ cao hơn 1.700 m so với mực nước biển, là đỉnh núi cao nhất tỉnh Quảng Trị. Ba Vòi là thắng cảnh độc đáo ở đầu nguồn sông Hiếu được biết đến từ lâu nhưng chưa được đầu tư khai thác để phát huy giá trị phục vụ phát triển KT - XH.
 
Với cảnh tượng hùng vĩ, khí hậu trong lành, nằm giữa những cánh rừng gần như nguyên sinh, thác Ba Vòi và hệ sinh thái trong khu vực là nơi mà du khách trong và ngoài nước luôn mong muốn có lần được đặt chân đến trải nghiệm.
 
Khu du lịch sinh thái thác Ba Vòi được quy hoạch nằm trong phạm vi trung điểm các tuyến du lịch trọng điểm của tỉnh, đặc biệt là nằm trong bản đồ du lịch quốc tế trên Hành lang kinh tế Đông - Tây. Mặc dù độc đáo, hiếm có nhưng do chưa được đầu tư và hệ thống hạ tầng dịch vụ đang đơn sơ nên quy mô khách du lịch đến tham quan thác Ba Vòi khá ít. Thi thoảng mới có những cán bộ kiểm lâm bảo vệ rừng, các nhà nghiên cứu môi trường, các “phượt thủ” hoặc người dân địa phương đến.
 
Nhằm thúc đẩy du lịch phát triển phục vụ tăng trưởng kinh tế, ổn định xã hội, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 167/NQ-HĐND ngày 09/12/2021 về đầu tư bảo tồn, tôn tạo, chống xuống cấp hệ thống di tích của tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2022-2025; Nghị quyết số 12/2022/NQ-HĐND ngày 15/4/2022 về Chính sách hỗ trợ phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, giai đoạn 2022- 2030 để thu hút và hỗ trợ các doanh nghiệp, tổ chức đầu tư vào lĩnh vực du lịch trên địa bàn tỉnh.
 
Trên cơ sở đồ án được phê duyệt và các chính sách được ban hành trên, tỉnh Quảng Trị kêu gọi các doanh nghiệp vào đầu tư xây dựng khu du lịch sinh thái thác Ba Vòi nhằm khai thác, phát huy hợp lý các nguồn tài nguyên thiên nhiên, hình thành một khu chức năng về văn hóa du lịch, thưởng ngoạn, nghiên cứu và giáo dục, bảo về môi trường.
 
Tú Linh
Báo Quảng Trị Online - baoquangtri.vn