logo
title

Quảng Trị: Cơ sở hạ tầng du lịch biển từng bước được hoàn thiện

Cập nhật ngày: 08/07/2024
Xác định du lịch biển có vị trí quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH), thời gian qua, tỉnh Quảng Trị đã đầu tư và kêu gọi nhiều nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng du lịch ven biển. Nhờ vậy, cơ sở hạ tầng du lịch vùng này từng bước được hoàn thiện, góp phần thu hút, phát triển du lịch, tạo nên sức hấp dẫn đối với du khách.
 
Nhờ hạ tầng ven biển từng bước được đầu tư hoàn thiện, ngày càng có nhiều du khách đến với biển Cửa Việt - Ảnh: Tú Linh
 
Vùng biển Quảng Trị có nhiều lợi thế về phát triển du lịch. Thời gian qua, các địa phương đã không ngừng đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch như khách sạn, giao thông, điện, nước... tạo điều kiện thuận lợi cho du khách đến với địa phương.
 
Chị Trương Mỹ Hạnh, du khách ở TP. Hồ Chí Minh đến du lịch ở tỉnh Quảng Trị trong thời gian 2 đêm 3 ngày. Từ TP. Đông Hà đi biển Cửa Tùng ở thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh, chị sử dụng google maps chỉ đường rồi lái xe đến bãi tắm nổi tiếng này để thưởng ngoạn. Chị ấn tượng về hạ tầng giao thông ở Quảng Trị tốt và an toàn.
 
Hôm đó chị thuê khách sạn Eo Biển Xanh 1 ở lại để trải nghiệm bãi biển theo các khung thời gian khác nhau trong ngày. Chị Hạnh cho biết, biển Cửa Tùng rất đẹp, nhiều cung đường ven biển thơ mộng, cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch khá tốt. Đặc biệt hải sản tươi và rẻ hơn nhiều so với các điểm du lịch ở các vùng biển tỉnh khác mà chị từng đến.
 
Tại thị trấn Cửa Tùng có khá nhiều khách sạn phục vụ du khách đến Quảng Trị. Anh Nguyễn Công Thắng ở tỉnh Đắk Lắk vừa đưa cả gia đình về nghỉ ngơi ở biển Cửa Tùng cảm nhận, cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch ở thị trấn này tuy chưa hoàn thiện nhưng phù hợp với nhiều phân khúc du khách.
 
Từ thị trấn Cửa Tùng, anh thuê xe ô tô đưa gia đình đến địa đạo Vịnh Mốc ở xã Kim Thạch tham quan. Di tích nằm bên bờ biển rất độc đáo khiến không chỉ gia đình anh mà còn nhiều du khách khi đến tìm hiểu, trải nghiệm nơi này thán phục ý chí kiên cường của người dân Vĩnh Linh trong chiến tranh.
 
Chủ tịch UBND thị trấn Cửa Tùng Nguyễn Quang Hưng chia sẻ, để có được cơ sở hạ tầng như hôm nay, trước hết nhờ sự quan tâm đầu tư của trung ương và địa phương đã làm cho hệ thống đường giao thông, điện, nước...của thị trấn ngày càng hiện đại hơn, phục vụ đầy đủ, kịp thời nhu cầu đi lại, khám phá, hưởng thụ của du khách.
 
Cùng với đó, địa phương còn tích cực thu hút các nhà đầu tư thực hiện những dự án phát triển hạ tầng du lịch biển từ vốn ngoài ngân sách, vận động Nhân dân trên địa bàn xây dựng khách sạn, nhà nghỉ để thu hút du khách ngày thêm đông hơn. Các khách sạn Eo Biển Xanh 1 và 2, Cửa Tùng, Thành Phát... luôn được du khách lựa chọn mỗi khi đến trải nghiệm ở thị trấn cửa biển này.
 
Tại thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh, việc khu du lịch nghỉ dưỡng Biển Vàng vừa đưa vào hoạt động góp phần nâng cấp cơ sở hạ tầng khu vực này thêm chất lượng, đón được nhiều du khách có yêu cầu dịch vụ cao. Khu nghỉ dưỡng có 8 căn villa và 12 bungalow với 60 phòng luôn sẵn sàng để phục vụ nhu cầu của du khách.
 
Cùng với khu du lịch nghỉ dưỡng Biển Vàng, ở biển Cửa Việt còn có khu du lịch Sepon Boutique Resort gồm 50 phòng, được thiết kế hiện đại, sang trọng với hệ thống phòng nghỉ hiện đại, tiện nghi. Bên cạnh đó, khu nghỉ dưỡng còn cung cấp các dịch vụ tiện ích gồm dịch vụ spa, phòng thể dục, phòng xông hơi, tắm nước khoáng nóng, hồ bơi ngoài trời, câu cá...
 
Lãnh đạo thị trấn Cửa Việt cho biết, cùng với cơ sở hạ tầng nghỉ dưỡng, thì cơ sở hạ tầng giao thông, điện, nước, các dịch vụ tại Cửa Việt ngày càng được đầu tư hiện đại hơn so với các khu du lịch biển khác tại tỉnh. Vì vậy, lượng du khách đến trải nghiệm ở Cửa Việt ngày càng đông hơn. Tính đến nay, thị trấn đang có hơn 20 cơ sở lưu trú, hơn 100 cơ sở ăn uống đủ đáp ứng nhu cầu một lúc cho hàng trăm khách hàng.
 
Không xa Cửa Việt là Dự án Khu dịch vụ - du lịch Gio Hải ở xã Gio Hải, có tổng mức đầu tư 4.470 tỉ đồng. Dự án được chia làm 2 giai đoạn, trong đó giai đoạn 1 có tổng diện tích 13,45 ha. Khu này được thiết kế để xây dựng khách sạn 4 - 5 sao, cao 15 tầng, quy mô 400 - 500 phòng, biệt thự nghỉ dưỡng, shophouse, khu thương mại dịch vụ đến các điểm nhấn là các resort ven biển và khu du lịch văn hóa cộng đồng. Nhà đầu tư đang hoàn thiện các căn nhà biệt thự trong khu dịch vụ - du lịch để sớm đón khách.
 
Để cơ sở hạ tầng du lịch biển ngày càng hoàn thiện, cùng với sự đầu tư xây dựng từ các doanh nghiệp, tỉnh Quảng Trị đã quyết định đầu tư Dự án phát triển cơ sở hạ tầng du lịch hỗ trợ tăng trưởng toàn diện khu vực Tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng, Tiểu dự án Quảng Trị, nhằm thúc đẩy phát triển du lịch ven biển. Dự án khi được triển khai hoàn thiện sẽ góp phần cho du lịch biển Quảng Trị ngày có thêm nhiều lợi thế cạnh tranh.
 
Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Nguyễn Đức Tân cho biết, trên cơ sở quy hoạch phát triển du lịch Quảng Trị, trung tâm đang phối hợp các cơ quan liên quan để định hướng phát triển các sản phẩm cụ thể, đặc thù cho du lịch biển Quảng Trị, kết hợp với thị trường trong nước và quốc tế.
 
Theo đó, các sản phẩm du lịch biển hướng đến những giá trị mới, được thiết lập trên cơ sở tính khác biệt, đặc sắc, nguyên bản của các giá trị văn hóa truyền thống... Đặc biệt chú ý các định hướng đầu tư đồng bộ hạ tầng giao thông; chú trọng nâng cao vai trò của cộng đồng dân cư, nhất là cộng đồng ngư dân để thu hút du khách.
 
Tú Linh
Báo Quảng Trị điện tử - baoquangtri.vn