logo
title

Nhờ kích cầu, tour nội địa đường bay tăng mạnh

Cập nhật ngày: 06/07/2013
Số lượng khách đoàn mua tour nội địa di chuyển bằng máy bay tại các hãng lữ hành có xu hướng tăng mạnh từ đầu hè đến nay.

Số lượng khách đoàn mua tour nội địa đường bay có xu hướng tăng mạnh (Ảnh: Internet)

Kích cầu giảm sức ép cho các tour nội đường hàng không

Ông Lưu Đức Kế - Giám đốc Công ty lữ hành Hanoitourist cho hay: từ cuối năm 2010 đến 2012, số lượng khách đoàn mua tour nội địa đường hàng không chỉ có thể đếm trên đầu ngón tay. Giá vé máy bay nội địa các chặng đông khách luôn ở mức cao làm giá tour đội lên, không cạnh tranh được với các tour nước ngoài đến những thị trường gần.

Để kích thích nhu cầu du lịch của khách hàng, các công ty lữ hành thường nỗ lực giảm giá tour bằng cách kết hợp nhiều hình thức vận chuyển khách, tận dụng những đường bay ngắn giá rẻ và khuyến khích khách hàng sử dụng tàu hoả, ô tô cho các hành trình không quá dài.

Tuy nhiên, từ cuối tháng 4 trở lại đây, tình hình bán tour nội địa có sự thay đổi lớn với sự gia tăng các đoàn khách chủ động chọn đường bay cho hành trình. Đồng thời, số lượng khách đoàn mua tour nội địa đường bay từ TP.HCM có xu hướng cao hơn tại Hà Nội.

Ông Kế cho rằng đây là kết quả của sự hợp tác chặt chẽ giữa lữ hành và hàng không. Các cuộc đàm phán tích cực của nhóm doanh nghiệp du lịch khu vực phía Nam cũng góp phần làm giá vé máy bay chiều TP.HCM đi Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang, Hải Phòng… có tỷ lệ giảm sâu hơn khu vực phía Bắc.

Khảo sát tại các hãng lữ hành lớn tại Hà Nội và TP.HCM như Vietravel, Saigontourist, Du lịch Hoà Bình, Du lịch Thế hệ Trẻ, Hanoitourist…, trung bình mỗi tháng các công ty này đều đón từ 3-5 đoàn khách cho các hành trình bằng máy bay đến những điểm nóng như Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc, Côn Đảo…

Với sự tham gia tích cực của các hãng hàng không nội địa giá rẻ, đặc biệt là cam kết giảm từ 48-56% mức giá phổ thông cùng điều kiện quản lý đoàn khách thông thoáng của “ông lớn” Vietnam Airlines, các tour nội địa được chào bán từ đầu hè đến nay hầu hết đều có mức giá giảm trung bình là 25%.

Vài đơn vị lữ hành mạnh còn có các gói giảm giá đến 45%, 56% và 90% cho một số lượng nhất định.

Tại Vietravel, nhiều tour kích cầu có mức giảm cao được chào bán cho đến hết năm 2013 như: giảm 3,5 triệu đồng/khách/tour khu vực phía Bắc, giảm 2,5-3 triệu đồng/khách/tour khu vực miền Trung. Ngoài ra, khách hàng mua tour trực tuyến của Vietravel còn có cơ hội trúng tour giảm giá đến 90%.

Tại công ty Du lịch Việt, các tour hút khách nhất đều giảm trực tiếp 45% cho khách mua tour. Cụ thể, tour Đà Nẵng – Bà Nà - Hội An - Huế - La Vang - Động Phong Nha giảm 4 triệu còn 5,19 triệu đồng; tour Nha Trang – Vinpearl – du ngoạn 4 đảo giảm 3 triệu còn từ 4,59 triệu đồng…

Tại Hanoi Redtours, các tour khởi hành từ Hà Nội đi các điểm “nóng” Đà Nẵng, Nha Trang, Quy Nhơn, Phú Quốc giảm giá đến 30% với cam kết chất lượng tour không đổi cùng với mức ăn tăng giá trị lên 20% so với hè năm 2012.

Hiện các hãng lữ hành vẫn chưa có thống kê cụ thể, song theo ước tính của Vietravel, số tour nội địa hàng không phục vụ khách đoàn tại hãng này tăng khoảng 30% so với các năm trước.

Vẫn còn thiếu những chiến dịch quảng bá rầm rộ

Các doanh nghiệp lữ hành cho rằng, sau sự kiện gây được tiếng vang lớn là Hội chợ Du lịch quốc tế Hà Nội (VITM-Hanoi2013), các thông tin quảng bá cho chiến dịch kích cầu du lịch 2013 vẫn còn ít ỏi và chưa có độ phủ sóng cao. Trang thông tin kích cầu chưa đến được với đại đa số người dân khiến mục đích kích thích nhu cầu tiêu dùng du lịch chưa đạt hiệu quả mong muốn.

Bằng chứng là mặc dù các doanh nghiệp lữ hành có thương hiệu đang chào bán một mức giá tour rất thấp với sự đảm bảo chắc chắn về chất lượng tour, nhiều du khách vẫn tìm đến các công ty không có tên tuổi, tổ chức tour kém chuyên nghiệp.

Ngoài nỗ lực tự quảng bá, chào hàng của doanh nghiệp, các đơn vị mong muốn nhận được sự hỗ trợ thông tin từ phía cơ quan quản lý nhằm tạo thêm kênh tiếp cận khách hàng hiệu quả hơn, tạo tính hiệu ứng cho chương trình kích cầu.

Ông Kế cho rằng: Có thể nhiều người dân biết về chương trình kích cầu, các chính sách giảm giá vé máy bay của hàng không, song họ không biết cụ thể là chỉ một số các công ty lữ hành có thương hiệu, có tiềm lực mới được mua vé máy bay giá rẻ. Cũng như chỉ có các công ty có tiềm lực mới giảm giá được dịch vụ do có chuỗi cung ứng dịch vụ riêng hoặc đối tác bền vững. Do đó, họ dễ bị các công ty du lịch làm ăn chụp giật lừa gạt, mua phải tour giá rẻ với chất lượng kém. Để hạn chế rủi ro tối đa cho khách hàng cũng như để khách hàng biết đến những sản phẩm kích cầu chất lượng, các chiến dịch quảng bá liên tiếp và rầm rộ cho chương trình kích cầu là hết sức cần thiết./.

Toquoc