logo
title

Lâm Đồng: Vẻ đẹp ruộng bậc thang xanh ngát ở cao nguyên

Cập nhật ngày: 07/09/2020
Dù có thay đổi thế nào thì Tp. Đà Lạt vẫn còn nguyên những bậc thang đá phong rêu, những thửa ruộng bậc thang xanh ngát làm say đắm lòng người.
Ruộng bậc thang như một điểm nhấn tạo nên sự khác biệt cho Đà Lạt
 
Vì nằm trên cao, địa hình đồi nón úp nên Đà Lạt thích hợp cho việc tạo ra những thửa ruộng bậc thang trên triền đồi, sườn núi. Hình thức canh tác này sẽ rất thuận lợi cho việc đón nước mưa, nước suối đồng thời dễ dàng hơn cho việc cày, bừa, cuốc, xới và hạn chế mất đất khi mưa lớn hoặc khi có lũ nên tạo cho năng suất cây trồng cao hơn.
 
Nếu như ruộng bậc thang ở vùng Tây Bắc là những thửa ruộng xanh mướt dưới nắng Hè, uốn lượn mềm mại như những tấm lụa quấn quanh triền núi thì những thửa ruộng bậc thang ở Đà Lạt mang một nét riêng với màu xanh rì đặc trưng của những loại rau quả xứ lạnh.
 
Ruộng bậc thang ở Đà Lạt có chiều ngang hẹp, xếp thành tầng tầng, lớp lớp, gối chồng lên nhau và góc cạnh cũng sắc bén hơn ở Tây Bắc. Những khu ruộng nằm tách biệt khỏi phố thị ồn ào, nơi chỉ thấp thoáng vài căn nhà gỗ và cánh rừng thông ngát xanh như D’ran, Xuân Thọ, Trại Mát, Cầu Đất hay Lạc Dương…
 
Không quá khi nói ruộng bậc thang là một trong những cảnh đẹp ấn tượng tại Đà Lạt. Từ trên cao nhìn xuống bạn sẽ được chiêm ngưỡng toàn cảnh ruộng bậc thang mênh mông giữa không gian rộng lớn, hùng vĩ cực kỳ. Cả một màu xanh tươi hiện ra trước mắt, lồng ghép vào đó là cảnh người dân làm việc chăm chỉ, miệt mài tạo nên khung cảnh vô cùng êm đềm.
 
Hầu hết những thửa ruộng bậc thang ở Đà Lạt đều trồng các loại rau quả, xen với một số loại hoa. Sắc vàng óng ánh lung linh của hoa nổi bật trên nền xanh của rau tạo nên bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp làm ngất ngây lòng du khách. Chính những thửa ruộng bậc thang đã tạo nên vẻ đẹp đa dạng hơn của phố núi, bên cạnh sự lãng mạn, hùng vĩ là sự bình dị lạ thường.
 
Sự thay đổi qua năm tháng là điều bình thường nhưng ở thành phố này, những con dốc hẻm, những bậc thang đá vẫn vẹn nguyên. Những kí ức, những kỉ niệm của những người yêu Đà Lạt vẫn mãi còn được ghi lại dù rằng nhân chứng có trơ trụi, xám xịt, đầy rêu phong…
 
Bích Ngọc
Báo Du lịch