logo
title

TP. Bắc Kạn: Đánh thức tiềm năng du lịch sinh thái

Cập nhật ngày: 22/06/2021
Thành phố Bắc Kạn (tỉnh Bắc Kạn) có nhiều danh lam thắng cảnh đẹp, những thác nước, hang động nguyên sơ, nhiều điểm di tích cấp tỉnh, cấp quốc gia, đặc biệt là hồ Nặm Cắt với diện tích mặt nước rộng hàng trăm héc-ta. Đây là tiềm năng, thế mạnh để phát triển du lịch sinh thái.
 
Một đoạn thuộc thượng lưu hồ chứa nước Nặm Cắt, địa phận thôn Bản Bung, xã Dương Quang
 
Thành phố Bắc Kạn có giao thông thuận lợi với Quốc lộ 3 đi qua, các tuyến đường nối với những di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh trong và ngoài tỉnh như: Hồ Ba Bể (Ba Bể), di tích lịch sử Nà Tu, di tích Đồn Phủ Thông (Bạch Thông); di tích lịch sử Pác Bó (Cao Bằng); di tích lịch sử ATK Định Hóa (Thái Nguyên), di tích lịch sử Tân Trào (Tuyên Quang)… Các điểm du lịch văn hóa tâm linh như đền Thác Giềng, Đền Thắm, Chùa Thạch Long (Chợ Mới), đền An mã, Chùa Phố cũ (Ba Bể)…
 
Đặc biệt, hiện nay thành phố Bắc Kạn đã và đang được đầu tư xây dựng, quy hoạch khai thác hồ thủy điện Thác Giềng 1, với hơn 50ha diện tích mặt nước và hồ chứa nước Nặm Cắt với diện tích mặt nước rộng hàng trăm héc-ta. Khi đưa vào sử dụng, khai thác, các công trình này không những cung cấp nguồn nước tưới tiêu cho lúa và hoa màu xã Dương Quang, phường Huyền Tụng, điều tiết nước các con sông chảy qua địa bàn thành phố mà còn tạo ra tiềm năng lớn cho du lịch sinh thái.
 
Tập đoàn Kim Nam Group vừa ký kết tài trợ các sản phẩm quy hoạch khu đô thị du lịch sinh thái hồ Nặm Cắt với Dự án “Khu đô thị du lịch nghỉ dưỡng sinh thái hồ Nặm Cắt - Tuyệt phẩm hồ trên núi”, với mục tiêu đầu tư phát triển theo hướng bảo tồn hệ sinh thái tự nhiên, tạo nên không gian cảnh quan đậm tính văn hóa vùng miền độc đáo. Diện tích nghiên cứu quy hoạch khoảng 1.500ha, với tổng mức đầu tư 6.500 tỷ đồng, thực hiện trong giai đoạn 2021 - 2030. Phương án quy hoạch khu chức năng bao gồm: Khu trồng cây sinh thái; khu làng chài; khu resort; khu thể thao dưới nước; khu ẩm thực; khu du lịch lòng hồ; khu nhà truyền thống; khu thương mại và khu vui chơi giải trí…
 
Đồng chí Dương Hữu Bường- Chủ tịch UBND thành phố Bắc Kạn cho biết: “Trong những năm qua, thành phố luôn kêu gọi và đồng hành cùng các nhà đầu tư, tạo mọi điều kiện tốt nhất để các nhà đầu tư tiếp cận các vị trí có thể đầu tư phát triển trên địa bàn. Thành phố đã và đang ký kết với các nhà đầu tư, xúc tiến thực hiện một số công trình, dự án, các khu công nghiệp. Trong đó, dự án hồ chứa nước Nặm Cắt là dự án trọng điểm của tỉnh, thành phố Bắc Kạn đã được Tập đoàn Kim Nam quan tâm, quy hoạch nghiên cứu đầu tư các sản phẩm du lịch sinh thái. Thành phố sẽ phối hợp, tạo điều kiện thuận lợi để việc quy hoạch khu du lịch sinh thái hồ Nặm Cắt đạt hiệu quả như mong muốn”.
 
Phát triển du lịch sinh thái là hướng đi phù hợp với xu thế hiện nay. Nhu cầu khám phá của du khách về văn hóa vùng miền ngày càng nhiều, đây là hướng đi mang tính bền vững cho việc khai thác sâu tiềm năng, lợi thế của địa phương. Du lịch sinh thái sẽ tạo thêm nhiều việc làm cho lao động nông thôn, các cơ sở lưu trú và dịch vụ ăn uống của đơn vị kinh doanh du lịch vừa và nhỏ, hộ kinh doanh cá thể... mang lại lợi ích phát triển kinh tế bền vững cho cư dân bản địa, đồng thời, giúp bảo vệ môi trường, bảo tồn và phát huy những nét văn hoá./.
 
Tùng Vân
Báo Bắc Kạn