logo
title

Bắc Kạn : Tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho hoạt động du lịch

Cập nhật ngày: 09/07/2021
Mặc dù tỉnh Bắc Kạn đã triển khai nhiều giải pháp nhằm kích cầu du lịch, song với diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, từ đầu năm 2021 đến nay, hoạt động du lịch trên địa bàn tiếp tục gặp nhiều khó khăn.
 
Lượng khách du lịch đến Bắc Kạn giảm mạnh do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19
 
6 tháng đầu năm 2021, để từng bước phục hồi hoạt động du lịch, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cấp, ngành trong tỉnh khẩn trương tham mưu, tháo gỡ khó khăn như giảm giá điện kinh doanh đối với cơ sở lưu trú du lịch, giảm và giãn nợ thuế thu nhập của các doanh nghiệp bị ảnh hưởng do dịch Covid-19. Cùng với đó, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Bắc Kạn cũng chỉ đạo các chi nhánh ngân hàng thương mại trên địa bàn chủ động nắm bắt tình hình sản xuất kinh doanh, rà soát, tổng hợp mức độ thiệt hại của khách hàng đang vay vốn gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch, nhất là các ngành, lĩnh vực có thể bị ảnh hưởng nhiều như du lịch, nông nghiệp, xuất khẩu… để kịp thời áp dụng các biện pháp hỗ trợ như cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ, cho vay mới với lãi suất ưu đãi theo quy định tại Thông tư số 01/2020/TT-NHNN ngày 13/3/2020 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Tính đến 31/5/2021, có 33 khách hàng được giảm lãi suất, cơ cấu lại thời hạn trả nợ, trong đó có 11 khách hàng hoạt động trong lĩnh vực du lịch, 452 khách hàng được cho vay mới với lãi suất ưu đãi, trong đó, 86 khách hàng hoạt động trong lĩnh vực du lịch với tổng doanh số cho vay là 422.011 triệu đồng.
 
Công tác tuyên truyền, quảng bá hình ảnh du lịch Bắc Kạn là điểm đến an toàn, thân thiện được đẩy mạnh. Để thu hút khách du lịch, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này cùng cam kết áp dụng các chương trình khuyến mãi, giảm giá kích cầu nhưng không cắt bớt hoặc giảm chất lượng dịch vụ; tăng cường đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất, chất lượng dịch vụ. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã hướng dẫn các khu, điểm du lịch và các đơn vị hoạt động kinh doanh du lịch vừa tiếp tục làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, vừa nâng cao chất lượng cơ sở vật chất, dịch vụ; tổ chức thẩm định, kiểm tra điều kiện về cơ sở vật chất kỹ thuật và dịch vụ du lịch của 34 cơ sở trên địa bàn các huyện, thành phố; tham gia Chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” tổ chức tại Thái Nguyên năm 2021.
 
Tuy nhiên, hoạt động du lịch chưa hồi phục, nhất là từ cuối tháng 4 vừa qua, với việc số ca nhiễm Covid-19 được phát hiện tăng mạnh, diễn biến phức tạp hơn khiến cho ngành du lịch của tỉnh tiếp tục gặp nhiều khó khăn. Giám đốc Ban Quản lý Khu du lịch Ba Bể Hoàng Ngọc Thấm cho biết, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng lớn đến nhu cầu tham quan, du khách đến với Ba Bể giảm mạnh. Thông thường, từ tháng 5 đến tháng 8 hằng năm là những tháng cao điểm của hoạt động du lịch, nhưng thời gian vừa qua lượng khách đến Khu du lịch Ba Bể rất ít, điều này đồng nghĩa với việc các doanh nghiệp, người hoạt động trong lĩnh vực này gặp nhiều khó khăn.
 
6 tháng đầu năm 2021, Bắc Kạn chỉ đón 93.000 lượt khách, đạt 23% kế hoạch năm 2021. Trong đó, khách nội địa 92.227 lượt và 773 lượt khách quốc tế. Tổng doanh thu du lịch đạt 65,1 tỷ đồng, đạt 23% kế hoạch năm 2021. Là khu du lịch trọng điểm của tỉnh, nhưng theo số liệu của Ban Quản lý Khu du lịch Ba Bể, tính đến nay, tại đây cũng chỉ đón tổng số 20.350 lượt khách, doanh thu phí tham quan du lịch được 759 triệu đồng.
 
Để đối diện với những khó khăn, vượt qua dịch bệnh, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững thực hiện theo Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch tỉnh Bắc Kạn đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030, thời gian tiếp theo, tỉnh tiếp tục xây dựng hoàn thiện và tổ chức thực hiện có hiệu quả 3 đề án về du lịch, gồm: Đề án phát triển sản phẩm du lịch đặc trưng; Đề án du lịch nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn giai đoạn 2020 - 2025 và Đề án ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ du lịch thông minh tỉnh Bắc Kạn. Tỉnh dự kiến tổ chức Chương trình Hội nghị xúc tiến điểm đến du lịch Bắc Kạn tại Hà Nội và tham gia các hoạt động liên kết phát triển du lịch giữa Thành phố Hồ Chí Minh và 8 tỉnh vùng Đông Bắc năm 2021. UBND tỉnh giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với UBND huyện Ba Bể khảo sát, đánh giá và đề xuất các cơ chế, chính sách cụ thể để định hướng phát triển thêm một số dịch vụ cần thiết tại khu vực hồ Ba Bể theo hướng phát huy nội lực, sáng tạo của người dân; đề xuất giải pháp tổng thể để định hướng quản lý, điều phối các tour, tuyến du lịch tại Khu du lịch Ba Bể hiệu quả hơn, góp phần tăng thời gian lưu trú, tăng khả năng sử dụng dịch vụ của du khách; điều chỉnh cách quản lý xuồng du lịch, bố trí các tuyến xe chở khách nội bộ; điều phối đội ngũ hướng dẫn viên du lịch, thiết lập thêm điểm nhấn cảnh quan du lịch...
 
Ban Quản lý Khu du lịch Ba Bể cũng đã có thông báo từ ngày 3/7/2021, bắt đầu mở cửa đón khách tại các điểm du lịch trong Khu du lịch hồ Ba Bể với yêu cầu tăng cường công tác phối hợp thực hiện nghiêm, hiệu quả các quy định trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 nhằm bảo đảm an toàn, nâng cao chất lượng dịch vụ để phục vụ du khách được tốt hơn, thúc đẩy du lịch phát triển để góp phần phát triển kinh tế - xã hội./.
 
Thu Trang
Báo Bắc Kạn