logo
title

Vĩnh Long: Đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid -19 trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch

Cập nhật ngày: 27/08/2021
Thời gian qua, tình hình dịch bệnh Covid -19 đang diễn biến phức tạp ở trong và ngoài tỉnh. Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long đã chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ, nhiều biện pháp phòng, chống dịch trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch nhằm đảm bảo thực hiện đạt “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch Covid -19 và phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội.
 
Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Long, trên địa bàn tỉnh có 144 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, 204 điểm trò chơi điện tử (game bắn cá); 109 cơ sở lưu trú (60 khách sạn, 28 nhà nghỉ, 21 homestay); 11 khu, điểm du lịch; 150 cơ sở kinh doanh hoạt động thể dục - thể thao; 156 Trung tâm Văn hóa, Thể thao xã; Nhà Văn hóa - Khu Thể thao ấp; 747 di tích. Việc tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch được xếp vào nhóm có nguy cơ và nguy cơ cao lây lan dịch Covid -19. Sau khi tiếp nhận các văn bản chỉ đạo của Trung ương, UBND tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã kích hoạt, kịp thời triển khai, cụ thể hóa các nội dung chỉ đạo về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch.
 
Đặc biệt, công tác tuyên truyền, quán triệt các nội dung chỉ đạo, hướng dẫn về phòng, chống dịch bệnh Covid -19 của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid -19, Bộ Y tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và UBND tỉnh Vĩnh Long, được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tuyên truyền, phổ biến kịp thời, thường xuyên, sâu rộng, đa dạng bằng nhiều hình thức đến các cơ sở kinh doanh, cơ quan, đơn vị liên quan đến tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch trên địa bàn tỉnh, như: điện thoại, gửi văn bản qua zalo, mail, hồ sơ công việc, kiểm tra, đăng tải trên trang thông tin điện tử của Sở.
 
 
Cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch chấp hành tốt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19
 
Song song đó, công tác kiểm tra, giám sát việc chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid -19 trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch cũng được quan tâm, chú trọng; thực hiện thường xuyên, liên tục, có trọng tâm, trọng điểm. Theo ông Nguyễn Hữu Thanh - Chánh Thanh tra Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: Thời gian qua, Thanh tra Sở tăng cường công tác kiểm tra, giám sát chặt chẽ đối với các cơ sở kinh doanh trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch, nhằm kịp thời chấn chỉnh, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; tuyên truyền, hướng dẫn để các cơ sở thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Đồng thời, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức 15 cuộc kiểm tra đối với 134 lượt cơ sở kinh doanh dịch vụ văn hóa, thể thao và du lịch, phát hiện 02 trường hợp vi phạm, đoàn kiểm tra nhắc nhở, yêu cầu chủ cơ sở chấp hành nghiêm quy định tạm đình chỉ hoạt động để phòng, chống dịch Covid-19.
 
Để đảm bảo thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid -19 trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch, thì vai trò, trách nhiệm, ý thức, sự đồng thuận của người dân là điều rất quan trọng, đây là chủ thể quyết định tạo nên sự thành, bại trong phòng, chống dịch Covid-19. Ông Huỳnh Thế Cường - Quản lý khu du lịch Bến Thành - Vinh Sang (Xã An Bình, huyện Long Hồ) cho biết: Kể từ khi dịch bệnh Covid -19 diễn ra, đơn vị đã chủ động xây dựng phương án, chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch như: trang bị máy đo thân nhiệt, khẩu trang, dung dịch rửa tay, khử khuẩn và mở sổ theo dõi các đoàn khách tham quan nhằm quản lý chặt chẽ lịch trình di chuyển của du khách; đề nghị du khách thực hiện nghiêm Thông điệp 5K “Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế” khi đến khu du lịch. Đồng thời, khi có chủ trương UBND tỉnh yêu cầu tạm dừng hoạt động các khu, điểm du lịch thì đơn vị chấp hành nghiêm.
 
Theo ông Nguyễn Văn Thành - Chủ cơ sở Solo Gym, phường 4, TP. Vĩnh Long: Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid -19, nhận thấy mức độ nguy hiểm của dịch bệnh, chúng tôi tự sắp xếp, tạm dừng hoạt động từ ngày 06/7/2021, trước khi có chủ trương của UBND tỉnh, nhằm bảo vệ sức khỏe cho người thân trong gia đình và tham gia cùng chính quyền địa phương phòng, chống dịch.
 
Có thể nói, triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đặc biệt quan tâm, chỉ đạo thực hiện chặt chẽ, quyết liệt; tuyên truyền, phổ biến kịp thời, thường xuyên, sâu rộng và có sự phân công, phối hợp, đảm bảo nhịp nhàng giữa các cơ quan, đơn vị liên quan. Đặc biệt, phối hợp tốt với cơ quan truyền thông, đưa tin tuyên truyền những mặc tích cực, hạn chế trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid -19 trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch. Qua đó, góp phần tạo sức lan tỏa, nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân cùng chung tay, thực hiện đồng bộ, nhiều biện pháp, ngăn chặn dịch bệnh Covid -19, đảm bảo sức khỏe, tính mạng cho người dân./.
 
Hữu Thoại
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Long