logo
title

Vĩnh Long: Ngành du lịch thực hiện nghiêm phòng, chống COVID-19

Cập nhật ngày: 11/10/2021
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Vĩnh Long đã có văn bản hướng dẫn cụ thể đến các cơ quan quản lý, các cơ sở, doanh nghiệp hoạt động kinh doanh dịch vụ liên quan du lịch trên địa bàn, nhằm thực hiện nghiêm, hiệu quả công tác phòng, chống dịch COVID-19 theo quyết định của UBND tỉnh từ ngày 1/10/2021 đến ngày 15/10/2021.
 
Đối với các cơ sở lưu trú, tổ chức thực hiện nghiêm thông điệp “5K” của Bộ Y tế. Tiếp nhận khách lưu trú tối đa không quá 50% công suất sử dụng phòng
 
Những quy định dưới đây nhằm nỗ lực góp phần cùng với chính quyền, người dân đưa Vĩnh Long trở lại trạng thái “bình thường mới”, thực sự an toàn, sớm khôi phục lại các hoạt động du lịch.
 
Các cơ sở lưu trú phục vụ không quá 50% công suất
 
Ông Nguyễn Xuân Hoanh- Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, cho biết: Nhằm thực hiện nghiêm, hiệu quả công tác phòng chống COVID-19 trong lĩnh vực du lịch, Sở đã có văn bản hướng dẫn cụ thể đến phòng văn hóa và thông tin; các đơn vị, chủ các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh triển khai thực hiện.
 
Theo đó, các phòng văn hóa và thông tin triển khai kịp thời, thực hiện nghiêm túc, hướng dẫn cụ thể, kiểm tra thực tế và báo cáo nhanh kết quả thực hiện ở địa phương về các nội dung liên quan đến lĩnh vực du lịch theo quy định UBND tỉnh. Chủ động phối hợp với các ban, ngành có liên quan ở địa phương, theo lĩnh vực quản lý… tiếp tục tổ chức triển khai thực hiện, kiểm tra, đôn đốc nhắc nhở các đơn vị, các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch tiếp tục chấp hành tốt các nội dung liên quan. Kịp thời phát hiện, đề xuất xử lý, xử lý các hành vi vi phạm liên quan đến lĩnh vực du lịch theo thẩm quyền, trên địa bàn.
 
Đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch lữ hành, khu, điểm du lịch, dịch vụ vui chơi, giải trí tiếp tục tạm dừng hoạt động đến khi có chỉ đạo mới của Chủ tịch UBND tỉnh. Đối với các cơ sở lưu trú, tổ chức thực hiện nghiêm thông điệp “5K” của Bộ Y tế. Tiếp nhận khách lưu trú tối đa không quá 50% công suất sử dụng phòng. Bên cạnh đó, không tổ chức các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong 1 phòng và không tập trung quá 10 người tại 1 địa điểm ở nơi công cộng.
 
Khu vực nhà hàng của cơ sở lưu trú được phục vụ khách tại chỗ nhưng tối đa phục vụ không quá 30% công suất và không quá 10 khách/lần phục vụ. Nếu không đảm bảo giãn cách theo quy định thì phục vụ ăn uống tại phòng của khách. Riêng đối với khách không lưu trú thì khuyến khích bán hàng mang đi.
 
Công bố mã QR khai báo kiểm dịch theo quy định tại sảnh đón tiếp hoặc khu vực dễ quan sát để khách có thể kiểm tra mức độ an toàn trước khi sử dụng dịch vụ. Khách lưu trú cũng có thể khai qua “Mẫu tờ khai y tế” do cơ quan y tế cơ sở cung cấp. Thông báo ngay cho cơ sở y tế hoặc chính quyền địa phương khi phát hiện các trường hợp khách có triệu chứng nghi ngờ bị nhiễm SARS- CoV- 2.
 
Liên hệ với cơ sở y tế gần nhất khi phát hiện khách lưu trú có các biểu hiện nhiễm SARS- CoV- 2. Cơ sở lưu trú công khai số điện thoại đường dây nóng, cơ sở y tế gần nhất để liên hệ khi có vấn đề phát sinh. Các cơ sở phải quản lý chặt chẽ, kiểm tra kỹ các thông tin, lịch trình di chuyển của khách; không tiếp nhận đối với khách là người trong tỉnh nhưng có lịch trình di chuyển ra vào khu vực đang còn thực hiện Chỉ thị 16.
 
“Cơ sở lưu trú du lịch an toàn về COVID-19”
 
Đăng ký “Cơ sở lưu trú du lịch an toàn về COVID-19”, giúp cho du khách dễ dàng lựa chọn dịch vụ; đồng thời cơ quan quản lý dễ kiểm tra, đánh giá mức độ an toàn về COVID-19. Theo ông Nguyễn Xuân Hoanh, tất cả các cơ sở phải kiểm tra lại việc thực hiện đăng nhập vào website: http://safe.tourism.com.vn của Tổng cục Du lịch - Bộ VHTTDL, để hoàn tất việc đăng ký “Cơ sở lưu trú du lịch an toàn về COVID-19” trên hệ thống bản đồ du lịch Việt Nam.
 
Hàng ngày, mỗi cơ sở vẫn phải thực hiện các thao tác đăng nhập, cập nhật dữ liệu để tự đánh giá và lưu giữ dữ liệu cho cơ sở lưu trú của mình trên hệ thống. Nội dung này giúp cho khách du lịch truy cập, xem xét có quyết định lựa chọn sử dụng dịch vụ của cơ sở lưu trú. Cơ quan quản lý nhà nước về du lịch dễ dàng kiểm tra, đánh giá mức độ an toàn về COVID-19 của các cơ sở lưu trú trên địa bàn. Đồng thời, phải bố trí ít nhất 1 phòng cách ly theo quy định của ngành y tế và có trang bị một số đồ bảo hộ cá nhân dự phòng cho nhân viên để sử dụng trong trường hợp phát hiện ca nghi nhiễm.
 
Khách lưu trú phải ở tại địa bàn được công bố “vùng xanh” trong tỉnh, có sức khỏe tốt. Đối với khách lưu trú là người đi trên các phương tiện vận tải hàng hóa trong nội tỉnh thì ngoài yêu cầu cư trú “vùng xanh” trong tỉnh thì phải có giấy chứng nhận âm tính với SARS-CoV-2 còn hiệu lực trong vòng 48 giờ. Khách lưu trú phải thực hiện quét mã QR truy cập điểm đến và khai báo y tế, lịch trình di chuyển cụ thể, chính xác. Đồng thời tự chịu trách nhiệm trước pháp luật đối với thông tin khai báo của mình.
 
Những quy định bắt buộc trong lĩnh vực du lịch nhằm góp phần thực hiện nghiêm, hiệu quả công tác phòng chống COVID-19, nỗ lực để Vĩnh Long thực sự an toàn, sớm khôi phục các hoạt động kinh doanh dịch vụ một cách tốt nhất.
 
Bài, ảnh: Ngọc Trảng
Báo Vĩnh Long