logo
title

Nền tảng cho phát triển du lịch hồ Hòa Bình

Cập nhật ngày: 14/10/2021
Cuối tháng 8/2021, UBND tỉnh Hòa Bình đã công bố phê duyệt quy hoạch chung xây dựng khu du lịch (KDL) quốc gia hồ Hòa Bình đến năm 2035. Quy hoạch được phê duyệt là công cụ pháp lý, nền tảng đặc biệt quan trọng cho phát triển du lịch vùng hồ Hòa Bình.
 
Vùng hồ các xã Hiền Lương, Vầy Nưa (Đà Bắc) được quy hoạch phân khu 2 có cảnh quan lý tưởng, phù hợp phát triển du lịch nghỉ dưỡng sinh thái, vui chơi giải trí, thể thao
 
Với quy mô 52.200 ha, KDL quốc gia hồ Hòa Bình có phạm vi ranh giới thuộc 5 huyện, thành phố, trong đó có 4 xã, phường của TP Hòa Bình, 7 xã của huyện Đà Bắc, 2 xã của huyện Cao Phong, 2 xã của huyện Tân Lạc và 3 xã của huyện Mai Châu. Tỉnh xác định đây là KDL cấp quốc gia trọng điểm của vùng trung du và miền núi phía Bắc, có sản phẩm du lịch đặc trưng, văn hóa các dân tộc và hệ sinh thái hồ Hòa Bình với các loại hình du lịch đa dạng; là vùng sinh thái, đảm trách những chức năng chính về hạ tầng kỹ thuật cấp quốc gia, liên vùng và là vùng trọng điểm phát triển kinh tế du lịch của tỉnh.
 
Về không gian tổng thể, KDL được hình thành trên cơ sở các không gian cảnh quan đồi núi, hệ sinh thái tự nhiên, các giá trị văn hóa, tâm linh gắn với vùng lòng hồ. Hệ thống giao thông du lịch, gồm đường bộ và đường thủy là cơ sở kết nối các khu vực trọng tâm. Phát triển du lịch dịch vụ, hình thành các trung tâm du lịch, hậu cần tập trung và tạo không gian liên kết với không gian vùng đệm du lịch. Đặc biệt, KDL được tổ chức không gian theo các phân khu chức năng. Phân khu 1 là khu vực cửa ngõ gắn với hệ thống cảng Bích Hạ, Ba Cấp (TP Hòa Bình); phân khu 2 phát triển khu du lịch tập trung Hiền Lương - Thanh Bình - Vầy Nưa (Đà Bắc) về nghỉ dưỡng sinh thái, vui chơi giải trí, thể thao gắn với mặt nước hồ; phân khu 3 phát triển du lịch sinh thái, tự nhiên hoang dã phía Bắc hệ sinh thái hồ Hòa Bình (Cao Phong, Đà Bắc); phân khu 4 với du lịch vịnh Ngòi Hoa - Thung Nai - Suối Hoa (Cao Phong, Tân Lạc) được xem là trung tâm dịch vụ du lịch, trung tâm văn hóa, lễ hội, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa dân tộc, trung tâm du lịch tâm linh gắn với đền Thác Bờ; phân khu 5 thuộc xã Phúc Sạn (Mai Châu) là trung tâm dịch vụ hậu cần cảng Bãi Sang, khu nghỉ dưỡng sinh thái mang văn hóa dân tộc Mường, đồng thời kết nối với KDL Mai Châu; phân khu 6 là phân khu du lịch thiên nhiên hoang dã sinh thái tự nhiên gắn với khu bảo tồn thiên nhiên Phu Canh (Đà Bắc).
 
Các lĩnh vực ưu tiên đầu tư trong chương trình dự án là hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật đô thị và nông thôn, đặc biệt là hạ tầng các bản làng có tiềm năng khai thác phát triển du lịch cộng đồng, phát triển các khu chức năng, công trình trọng điểm tạo động lực thúc đẩy phát triển KT-XH, nhất là du lịch; cải tạo, phát huy nguồn tài nguyên đất và tự nhiên, phát triển cộng đồng văn hóa, đào tạo kỹ năng phục vụ du lịch cho cộng đồng, thông tin du lịch, nghỉ dưỡng sinh thái.
 
Theo đồng chí Bùi Xuân Trường, Phó Giám đốc Sở VHTTDL, tỉnh đang đẩy mạnh thực hiện cắm mốc quy hoạch thực địa, đăng tải thông tin, lập quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết và tuyên truyền đến người dân nhằm đảm bảo việc tuân thủ quy hoạch. Giai đoạn 2020 - 2025, KDL tập trung đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật dịch vụ nhằm thu hút khách du lịch, xây dựng thương hiệu du lịch, tạo động lực phát triển đồng bộ. Giai đoạn tiếp theo từ 2025 - 2035, đầu tư đưa vào sử dụng các khu chức năng và quản lý phát triển theo quy hoạch xây dựng được duyệt, giúp thu hút đầu tư các dự án du lịch theo hướng thân thiện với môi trường, xanh và xanh hơn nữa.
 
Bùi Minh
Báo Hòa Bình