logo
title

Yên Bái: Mù Cang Chải tích cực thúc đẩy vụ mùa để phục vụ du lịch

Cập nhật ngày: 29/07/2022
Hiện nay, phần lớn diện tích lúa mùa trên địa bàn huyện Mù Cang Chải (tỉnh Yên Bái) đang bước vào giai đoạn đẻ nhánh. Ngoài đẩy nhanh gieo cấy vụ mùa trên những diện tích vụ xuân vừa thu hoạch, nhân dân các xã, thị trấn còn tích cực chăm sóc các diện tích đã cấy để đảm bảo lúa sinh trưởng, phát triển tốt, nhất là chín đúng thời điểm để phục vụ hoạt động du lịch mùa vàng.
 
Nông dân xã Cao Phạ xuống đồng gieo cấy vụ mùa
 
Ông Vàng A Dờ - Chủ tịch UBND xã La Pán Tẩn cho biết: Vụ mùa năm nay, địa phương gieo cấy trên 287 ha, hiện đã gieo cấy xong trên 80% diện tích. Với đặc thù là địa phương có phần lớn ruộng ở vùng cao, chỉ cấy được một vụ là chính, La Pán Tẩn còn là xã trọng điểm có nhiều diện tích ruộng bậc thang đẹp để phục vụ du lịch nên xã luôn chú trọng khung lịch thời vụ từ làm đất đến gieo cấy để phục vụ cả du lịch mùa nước đổ và mùa lúa chín.
 
Hiện nay, các diện tích ở khu vực đồi Mâm xôi và một số địa điểm khác mà chỉ cấy một vụ lúa đã bước vào giai đoạn đẻ nhánh mạnh. Xã chỉ đạo cán bộ chuyên môn tích cực cùng với người dân thường xuyên thăm đồng, chăm sóc lúa, theo dõi tình hình sâu, bệnh để đảm bảo lúa sinh trưởng, phát triển tốt nhất. 
 
Khác với La Pán Tẩn, xã Lao Chải có vị trí địa lý thấp hơn và cũng là địa phương có diện tích ruộng lớn nhất huyện với 688 ha và có 300 ha gieo cấy 2 vụ. Để đảm bảo hoàn thành gieo cấy vụ mùa theo khung lịch thời vụ, cấp ủy, chính quyền xã chỉ đạo nhân dân tập trung làm đất, xuống giống gieo cấy phần diện tích chỉ gieo cấy được vụ mùa trước để khi vụ xuân chín đảm bảo thời gian thu hoạch và làm đất gieo cấy kịp tiến độ. 
 
Đến nay, 388 ha diện tích ruộng gieo cấy một vụ đã cấy xong trong tháng 6 đảm bảo 100% diện tích; riêng 300 ha cấy vụ xuân, hiện đã thu hoạch và làm đất cấy được 95%. 
 
Bà Lờ Thị Sung, bản Xéo Dì Hồ A cho biết: "Gia đình tôi có hơn 1 mẫu ruộng bậc thang, tôi cấy khoảng 4 sào vụ xuân, còn lại chỉ cấy nguyên vụ mùa. Gia đình hiện đã cấy xong hết, những ngày này chủ yếu đi thăm ruộng lấy nước, kiểm tra tình hình sâu bệnh, cỏ dại để xử lý kịp thời và bón phân cho cây lúa phát triển tốt”. 
 
Được biết, vụ mùa năm 2022, huyện Mù Cang Chải gieo cấy 4.570 ha lúa với cơ cấu giống lai 3.070 ha, gồm các loại giống như: Nhị ưu 383, Nhị ưu 69, Nhị ưu 89, Th 33, Th 34, Việt lai 20, CT 16, GS 55, Thái xuyên 111... và 1.500 ha cấy các giống thuần chủ yếu là Hương chiêm, Thiên ưu 8, Đài thơm 8, Bắc hương 9, Séng cù, nếp 87... và một số giống nếp địa phương. 
 
Ông Hàng Văn Hân - Phó Trưởng phòng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mù Cang Chải cho biết: "Thời tiết năm nay mưa nhiều nên nhân dân thuận lợi trong việc lấy nước làm ruộng. Các diện tích cấy vụ mùa đều làm đất tập trung và đã cấy xong trong tháng 6. Riêng các diện tích cấy cả vụ xuân, bà con đã chủ động gieo mạ với các giống lúa phù hợp nên thu hoạch đến đâu là bà con tiến hành làm đất đến đó để cấy ngay. Đến nay, tiến độ cấy đạt trên 98%. Nhân dân đang thực hiện giai đoạn bón thúc, làm cỏ và phòng trừ sâu bệnh”. 
 
Hiện nay, ngoài đôn đốc một số hộ còn diện tích lúa xuân chín muộn tập trung thu hoạch, làm đất gieo cấy đảm bảo trong khung thời vụ, huyện Mù Cang Chải chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tích cực phối hợp với các xã, thị trấn hướng dẫn người dân duy trì mực nước cho ruộng từ 3 - 5 cm, hạn chế thấp nhất ruộng khô cạn hoặc ngập úng sâu; thường xuyên kiểm tra ruộng đồng sớm phát hiện sâu bệnh để có biện pháp khắc phục kịp thời.
 
Cùng với đó, chú trọng chăm sóc theo phương châm bón phân đủ lượng, bón thúc sớm kết hợp với các loại phân bón NPK tổng hợp đúng thời điểm; chủ động làm cỏ sục bùn để cây lúa phát triển mạnh; sử dụng thuốc bảo vệ thực vật chủ động theo nguyên tắc "4 đúng” (đúng thuốc, đúng bệnh, đúng liều lượng, đúng cách) giúp giảm chi phí sản xuất, bảo vệ môi trường sinh thái và hiệu quả kinh tế cao nhất. 
 
Chủ động hoàn thành gieo cấy theo đúng khung lịch thời vụ, cùng với tập trung làm tốt công tác chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh..., nông dân huyện Mù Cang Chải quyết tâm giành vụ mùa thắng lợi, góp phần đảm bảo ổn định an ninh lương thực và phục vụ hoạt động du lịch để có thêm thu nhập.
 
A Mua
Báo Yên Bái - baoyenbai.com.vn