logo
title

'Hòa Bình - thanh âm xứ Mường'- Gắn kết bản sắc văn hóa với phát triển du lịch

Cập nhật ngày: 29/07/2022
Ngày 31/7 tới đây, UBND tỉnh Hòa Bình sẽ tổ chức sự kiện 'Hòa Bình - thanh âm xứ Mường' và Carnival năm 2022. Đây là chương trình nghệ thuật độc đáo tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc, kết hợp trình diễn hiện đại, ấn tượng hấp dẫn, góp phần gắn kết bản sắc văn hóa với phát triển du lịch.
 
'Hòa Bình - thanh âm xứ Mường' sẽ diễn ra nhiều hoạt động văn hoá truyền thống đặc sắc. Ảnh minh họa
 
Chương trình nghệ thuật 'Hòa Bình - thanh âm xứ Mường' và Carnival năm 2022 là sự kiện thiết thực chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước và địa phương; tôn vinh các di sản văn hóa, quảng bá tiềm năng du lịch và các sản phẩm văn hóa du lịch đặc sắc của Hòa Bình. Qua đó, nhằm xây dựng thương hiệu du lịch có bản quyền gắn với bản sắc văn hóa của Hòa Bình mang tên "Hòa Bình - thanh âm xứ Mường”, nhằm thu hút du khách trong và ngoài nước đến với Hòa Bình, đồng thời là cơ hội để các doanh nghiệp, nhà đầu tư, chủ sở hữu các điểm đến du lịch chung tay phát triển du lịch.
 
Chương trình nghệ thuật sẽ có nhiều tiết mục văn hoá văn nghệ đặc sắc ca ngợi vẻ đẹp lịch sử, truyền thống, văn hoá đa sắc màu nhưng đầy bản sắc riêng của vùng đất và con người Tây Bắc nói chung, Hoà Bình nói riêng. Thể hiện hình ảnh một Hoà Bình giàu văn hoá, bản sắc với không gian cảnh quan đẹp nổi tiếng. Bên cạnh các tiết mục mang đậm bản sắc dân tộc, các ca khúc ca ngợi quê hương Hoà Bình, chương trình sẽ có sự góp mặt của nhiều nghệ sỹ nổi tiếng như ca sỹ Tùng Dương, Hoàng Thuỳ Linh, Hà Myo và rapper Phong Winny. Cùng với những tiết mục ca múa nhạc đặc sắc, chương trình sẽ có tiết mục "vui hội xứ Mường” lồng ghép chương trình xiếc nghệ thuật với các trò chơi dân gian của người Mường như lễ hội đánh chiêng, ném còn, thi bắn nỏ, giã gạo, đánh cù, đánh mảng…
 
Điểm nhấn của chương trình nghệ thuật là đoàn diễu hành xe hoa và các nghệ nhân, diễn viên biểu diễn trên các trục đường chính của thành phố Hoà Bình tái hiện một số nghi thức lễ hội, trò chơi dân gian của 6 dân tộc đang sinh sống tại Hoà Bình và các vũ công quốc tế của Sun Group.
 
Theo kế hoạch Chương trình nghệ thuật "Hoà Bình - thanh âm xứ Mường" và Carnival năm 2022 sẽ chính thức diễn ra vào tối 31/7 tại Quảng trường Hoà Bình và được tường thuật trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam và Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh. Dịp này, Bộ VHTTDL sẽ công bố và trao chứng nhận công nhận lễ hội 'Khai hạ'  và 'Lịch  Đoi'  là 2 di sản văn hoá phi vật thể cấp quốc gia.
 
Quỳnh Vy
Báo Văn hóa Điện tử - baovanhoa.vn