logo
title

Du lịch vùng đất bên sông huyện Quỳnh Nhai (Sơn La)

Cập nhật ngày: 02/02/2023
Xuân về, lòng hồ sông Đà tại huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La trong xanh như tấm gương khổng lồ in hình mây núi. Bản làng rộn tiếng trống chiêng thúc giục, người phụ nữ dân tộc Thái khoe mái tóc suôn dài lễ hội gội đầu đón năm mới. Những con tàu rẽ sóng đưa khách tham quan du lịch. Homestay thơm mùi nếp xôi, cá nướng..., thức dậy tiềm năng du lịch cộng đồng vùng đất bên sông Đà huyền thoại.
 
Duy trì nghề truyền thống của đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện Quỳnh Nhai
 
Trò chuyện đầu xuân mới, ông Hoàng Tiến Cường, Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai, chia sẻ: Theo quy hoạch về du lịch đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, huyện Quỳnh Nhai xác định đẩy mạnh phát triển du lịch lòng hồ và du lịch cộng đồng. Theo đó, huyện đã khảo sát xây dựng kế hoạch tôn tạo; xây dựng quy hoạch chi tiết điểm du lịch cộng đồng tại bản Bon, bản Quyền, bản Hua Sát... Chú trọng phát triển du lịch gắn với bảo tồn phát huy giá trị bản sắc văn hóa dân tộc, đáp ứng nhu cầu cho du khách khám phá, trải nghiệm, thưởng thức nghệ thuật truyền thống, vui chơi giải trí, giao lưu văn hóa cộng đồng, như: Phục dựng lễ hội truyền thống, trò chơi dân gian, phục dựng duy trì nghề thủ công truyền thống. Mục tiêu năm 2023, Quỳnh Nhai đón trên 230.000 lượt khách du lịch, trong đó khách quốc tế khoảng 1.600 lượt người, doanh thu từ các dịch vụ du lịch trên 90 tỷ đồng.
 
Chung niềm vui năm mới, bà Điêu Thị Nhất, Trưởng phòng Văn hóa, Thông tin huyện Quỳnh Nhai, cho biết: Huyện quan tâm bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc, góp phần đa dạng hóa các sản phẩm du lịch phục vụ du khách tham quan, trải nghiệm. Trong dịp đón xuân mới 2023, huyện Quỳnh Nhai đã thành lập và duy trì 8 câu lạc bộ giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Kháng, Thái, Dao, La Ha, tương lai sẽ trở thành những sản phẩm du lịch văn hóa đặc trưng của địa phương.
 
Du xuân tại bản Bon, xã Mường Chiên trong không khí đất trời sang xuân. Nhà văn hóa bản rộn tiếng trống, chiêng hòa nhịp điệu xòe, nhịp sạp khiến không khí ngày xuân ở nơi đây càng thêm tươi mới. Ngoài khám phá thiên nhiên và đắm mình trong làn nước khoáng nóng, du khách còn được trải nghiệm và tìm hiểu về những nét đẹp phong tục tập quán đồng bào dân tộc, tham gia các lễ hội truyền thống, giao lưu văn nghệ với các tiết mục hát múa đậm nét văn hóa Thái trắng, như múa xòe, múa sạp, khắp tính tẩu... 
 
Anh Điêu Văn Vỉnh, hội viên HTX Du lịch cộng đồng Bản Bon, xã Mường Chiên, chia sẻ: Bên cạnh các dịch vụ lưu trú cộng đồng và thưởng thức các món ăn đặc sản tại địa phương, HTX còn bổ sung thêm các trò chơi dân gian, như: Ném còn, đẩy gậy, kéo co... tạo không khí vui tươi đối với du khách khi đến với HTX. Đồng thời, mở rộng các loại hình trải nghiệm một số nghề truyền thống của đồng bào dân tộc Thái, như: Đan lát, thêu các sản phẩm may mặc và dệt thủ công. Hiện nay, chúng tôi đang chú trọng phục dựng các lễ hội và ngành nghề truyền thống để du khách có cơ hội trải nghiệm và tìm hiểu những nét đẹp văn hóa của đồng bào dân tộc Thái của huyện Quỳnh Nhai. Qua đó, góp phần tăng lượng khách du lịch sử dụng các dịch vụ của HTX đến hơn 50 - 60% so với ngày thường.
 
Không khí xuân mới đang tràn ngập khắp đất trời Quỳnh Nhai, với những nỗ lực của chính quyền địa phương, cùng sự sáng tạo và đổi mới trong tư duy phát triển du lịch của bà con nơi đây, tin rằng, du lịch Quỳnh Nhai tiếp tục nhận được sự đầu tư từ Nhà nước và các đơn vị doanh nghiệp để góp phần xây dựng dựng quảng bá và phát huy những giá trị truyền thống văn hóa lâu đời của các dân tộc tại vùng quê sông nước.
 
Đức Anh
Báo Sơn La Online - baosonla.org.vn